Công nghệ nuôi hàu trên cạn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một Công ty Nhật Bản có tên General Oyster vừa công bố phát triển thành công loại “hàu không nhiễm Norovirus”. Con hàu được đặt tên là “Hàu biển 8 2.0”. Geo Farm, một Công ty con của General Oyster, đã đạt được một cột mốc đột phá, khi phát triển thành công phương pháp nuôi hàu hoàn toàn trên đất liền, sử dụng nước biển sâu trên đảo Kumejima ở Okinawa, Nhật Bản. Thành tựu này đánh dấu nỗ lực thành công đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này.

Công nghệ 

Trên hòn đảo Kumejima ở cực Nam Nhật Bản, cuộc cách mạng nuôi hàu trên cạn đang diễn ra. Khu tổ hợp này thuộc sở hữu của GO Farm, Công ty con thuộc General Oyster (GO). Họ đang sử dụng nước biển sâu để nuôi hàu trên đất liền, thay vì việc nuôi trên biển như phương thức truyền thống. 

GO cho biết phải mất 10 năm nghiên cứu để phát triển kỹ thuật nuôi hàu trên cạn, gọi là “Hàu biển thứ 8 2.0”. Họ phát triển phương pháp theo 2 bước. Giai đoạn đầu và thành phẩm đang bán là hàu ngâm nước biển sâu trên cạn ngắn ngày, gọi là “Hàu biển thứ 8 1.0”. Bắt đầu vào tháng 7/2014, GO Farm lấy nước biển từ độ sâu hơn 200 m, nơi sạch vi rút hơn về các bể chứa. Hàu sẽ được ngâm vào các bể nước này trong 48 giờ để hạ hàm lượng vi khuẩn như E. coli và Vibrio xuống dưới các tiêu chuẩn do Công ty đặt ra, nghiêm ngặt hơn so với Luật Vệ sinh Thực phẩm Nhật Bản. 

Xử lý trước khi bán bằng cách này, hàng năm GO Farm tiêu thụ được hơn 6 triệu con hàu. Hidenori Yoshida, Tổng giám đốc GO Farm cho biết năm tài chính gần nhất công ty có doanh thu 3,7 tỷ JPY (gần 26 triệu USD), lợi nhuận hoạt động 128 triệu JPY (900.000 USD). “Bằng cách loại bỏ nguy cơ ngộ độc, chúng tôi đang mở ra những cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn”. 

GO Farm đang đầu tư vào nước biển sâu. Nước này chứa các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho, cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Nhưng nếu không có ánh sáng, thực vật phù du mà hàu ăn không thể quang hợp. Họ tìm ra lời giải thông qua hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Sản xuất Sinh học của Đại học Tokyo. 

Công ty GO Farm đặt địa điểm nuôi hàu ở Kumejima, để tiết kiệm chi phí cung cấp nguồn nước biển sâu. Hàu nuôi cần một lượng nước rất lớn, với khả năng lọc 20 lít nước mỗi giờ qua cơ thể chúng, để hút vi sinh vật và tảo trong nước. GO Farm mua nước từ một nhà máy điện chạy bằng năng lượng nhiệt đại dương trên đảo. Tại Kumejima, nhà máy điện sử dụng nước lấy từ độ sâu 612 m. Để vận hành có lợi nhuận, lượng nước này chỉ được sử dụng để làm mát và không mất đi đặc tính. Vì vậy, nó được sử dụng tiếp cho các hoạt động gần nhà máy điện như sản xuất mỹ phẩm, nuôi tôm và bán cho GO Farm nuôi hàu. Shin Okamura, Giám đốc nhà máy cho biết đây là “mô hình Kumejima”, hoạt động từ nguồn năng lượng sạch. 

Ông Yoshida cho biết: Đã khoảng 10 năm, kể từ khi tôi bắt đầu nghiên cứu vào năm 2014, năm nay, “Hàu biển thứ 8 2.0” cuối cùng đã hoàn thành. Chúng tôi không chỉ vượt qua mục tiêu ban đầu là “an toàn 100%”, mà quan trọng nhất là món hàu trở nên vô cùng thơm ngon. Những người đã nếm thử nó, thậm chí còn nói: “Đó là một món ăn hoàn toàn khác”. Hàu biển thứ 8 2.0 bổ dưỡng và an toàn, có thể là một giải pháp hữu hiệu. Nó không có mùi tanh như hàu truyền thống, có nhiều thành phần vị umami và không quá ngấy. Nói cách khác, điều này sẽ giảm bớt rào cản, cho những người chưa bao giờ yêu thích hàu và dự kiến sẽ chiếm được một thị trường rộng lớn. 

>> Theo Công ty GO Farm: Thách thức lớn của phương pháp này là cung cấp đủ nước tuần hoàn, thức ăn và quản lý nhiệt độ tối ưu, nhưng ở mức chi phí thấp. Go Farm hiện đang nắm giữ bằng sáng chế cho công nghệ canh tác này ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ. General Oyster có kế hoạch thành lập các cơ sở sản xuất, để mở rộng quy mô nuôi hàu biển 8 2.0 trong những năm tiếp theo. 

Hoàng Ngân 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!