Cô Tô ghi tạc lời Bác dạy

Chưa có đánh giá về bài viết

Đã 62 năm kể từ ngày Bác Hồ ra thăm, huyện đảo Cô Tô luôn nỗ lực từng ngày, phấn đấu vươn lên để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo hiện đại, vươn mình trở thành đảo Ngọc ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Ngày 9/5/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra thăm đảo Cô Tô. Cô Tô là nơi đầu tiên và cũng là nơi duy nhất được Bác Hồ cho phép dựng tượng khi Người còn sống.

62 năm đã trôi qua, nhưng bà Trần Thị Trác (khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) vẫn nhớ như in buổi sáng vinh dự được đón Bác. Ngày Bác Hồ ra đảo, bà Trác mới 19 tuổi, là nữ dân quân ưu tú được tham gia lực lượng bảo vệ bãi đáp trực thăng. Bà Trác nhớ lại: Khoảng 8h ngày 9/5, chiếc trực thăng chở Bác Hồ từ từ đáp xuống trong tiếng vỗ tay vang dội khắp một vùng biển đảo. Bác lần lượt bắt tay từng người và nói chuyện với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ngay trên bãi đất trống. Bác khen ngợi nhân dân đảo đã tận tình giúp đỡ cán bộ và bộ đội trong kháng chiến. Trong xây dựng hòa bình thì đoàn kết tương trợ nhau vượt qua khó khăn, thực hành tiết kiệm, thi đua sản xuất. Bác nêu lên những công việc phải làm để xây dựng đảo lớn mạnh, cán bộ phải hướng dẫn và giúp đỡ bà con trong lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới. Đến giờ bà Trác vẫn nhớ như in lời căn dặn của Bác Hồ: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”.

 Cô Tô

Lãnh đạo huyện Cô Tô và cán bộ, nhân dân dâng hương trước tượng đài Bác Hồ trên huyện đảo.

Lời Bác dạy đã trở thành hành trang mang theo trong suốt hành trình 62 năm, mỗi người dân huyện đảo Cô Tô luôn hăng say lao động sản xuất và mang trong mình tinh thần chiến sĩ, trở thành “lá chắn thép” giữa trùng khơi đầy sóng gió, nỗ lực không ngừng xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước năm 2013, Cô Tô không có điện, không có nước ngọt, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, số hộ nghèo và cận nghèo lên đến 9%. Bây giờ, những cái khó lớn nhất của huyện đảo (điện, giao thông, nước ngọt sinh hoạt) đã được giải quyết, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Cô Tô

Cô Tô hiện lên như một đô thị biển hiện đại giữa biển trời Đông Bắc của Tổ quốc.

Song song với đó, nhiều dự án, công trình phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh… cũng được quan tâm dành nhiều nguồn lực đầu tư. Hệ thống giao thông, cũng như nhiều phương tiện cao tốc được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách đã rút ngắn thời gian di chuyển từ đất liền ra huyện đảo, khiến Cô Tô ngày càng gần hơn với đất liền.

Diện mạo của Cô Tô đã thay đổi nhanh chóng. Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được công nhận là huyện đảo nông thôn mới và đã cơ bản đạt các chỉ tiêu, tiêu chí về huyện đảo nông thôn mới nâng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức cao (15 – 16%/năm); thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 5.000 USD (cuối năm 2022). Cô Tô hiện không còn hộ nghèo, không có hiện tượng trộm cắp, không tệ nạn xã hội…

Hơn 6 thập kỷ qua, quân và dân huyện đảo luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm xây dựng Cô Tô phát triển, vươn lên trở thành một điển hình về vượt khó. Anh Nguyễn Văn Hoàn (khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) chia sẻ: Tôi được nghe những câu chuyện hay, ý nghĩa, xúc động về Bác Hồ. Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa trong rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức của Bác để góp phần xây dựng huyện đảo tiền tiêu ngày càng giàu đẹp.

Trong chiến lược phát triển, bức tranh tương lai của Cô Tô sẽ là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, đặc sắc về văn hóa, sinh thái biển đảo của Quảng Ninh và vùng ven biển vịnh Bắc Bộ. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng khẳng định: Thực hiện lời Bác dạy, bằng trí tuệ, sự năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, nhân dân và các lực lượng vũ trang trên huyện đã học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người, quyết tâm bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp, phát triển, giàu từ biển, mạnh từ biển.

Phạm Học

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!