“Con cá vàng” một năm vùng vẫy

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Năm 2011, vượt qua bao thăng trầm, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam vẫn chứng tỏ được sức mạnh và bản lĩnh khi “vươn mình ra biển lớn”.

Khi “sóng to gió lớn”

Nếu như trong thị trường nội địa, cá tra Việt Nam liên tiếp xảy ra việc thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng, giá thức ăn, con giống, giá cá tra nguyên liệu bất ổn, một bộ phận nông dân “quay lưng” với nghề nuôi cá tra… thì trên thị trường thế giới, cá tra Việt Nam cũng bao phen khốn đốn. Từ lời cáo buộc của Phó Chủ tịch Ủy ban Nghề cá châu Âu thuộc Nghị viện châu Âu Struan Stevenson rằng, cá tra Việt được nuôi trên sông Mê Kông ô nhiễm và do lao động nô lệ sản xuất, cho đến việc Đài truyền hình NDR, Đức phát phóng sự dài 30 phút của Cartherine Zucco mang tên “Lời nói dối của cá tra” với mục đích chỉ trích cá tra là “loài cá bẩn thỉu”…

Mặc dù sau đó, khi có dịp tận mắt chứng kiến ngành công nghiệp nuôi cá tra Việt Nam (sau chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-23/5/2011), ông Struan Stevenson đã rút lại lời chỉ trích và đánh giá ngành cá tra Việt Nam là một ngành năng động, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe và an toàn vệ sinh, và tạo ra những sản phẩm chất lượng với điều kiện sản xuất hàng đầu. Còn Cartherine Zucco đã giải thích là phóng sự được thực hiện để chuẩn bị cho Đối thoại Nuôi trồng Thủy sản do WWF chủ trì nhằm xây dựng hệ thống chứng nhận chất lượng cá tra của Hội động Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) thì những cáo buộc và hình ảnh phát sóng trên cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành cá tra Việt Nam.

Năm 2011, cá tra Việt Nam vẫn chứng tỏ bản lĩnh chủ lực        Ảnh: Lê Hoàng Vũ

 

Bản lĩnh “lên ngôi”

Mặc dù phải đối diện với không ít khó khăn cả trong thị trường nội địa và quốc tế thì “con cá vàng” của ngành thủy sản Việt Nam vẫn khẳng định được sức mạnh và bản lĩnh khi lọt vào bảng xếp hạng Top 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010.

Mới đây nhất, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Đức và Thụy Điển đã công bố Cẩm nang Hướng dẫn Tiêu dùng Thủy sản năm 2012. Theo đó, cá tra, basa Việt Nam được đưa vào mục “Hướng đến chứng nhận bền vững”. Theo đánh giá của WWF, ngành nuôi cá tra Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng và sâu rộng được thể hiện ở việc Việt Nam đang áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của ngành nuôi cá tra trên sông Mê Kông.

Năm 2011, tuy ngành cá tra Việt Nam đã đạt được nhiều thành công nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy con đường đến với sự phát triển bền vững hoàn toàn không quá xa, nếu con cá tra Việt Nam luôn biết chứng tỏ bản lĩnh.

>> Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/11/2011, kim ngạch xuất khẩu cá tra cả nước đạt 1,55 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Thảo Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!