“Con tôm cần sự bảo vệ mạnh mẽ hơn”

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là chia sẻ của ông Allen (Ming-Hsun) Wu, Giám đốc Khu vực châu Á Thái Bình Dương ngành thủy sản Công ty Nutriad khi bàn đến vấn đề “làm thế nào để nuôi tôm khỏe”.

Theo ông, những yếu tố bổ sung dinh dưỡng để giúp nuôi tôm khỏe là gì?

Có nhiều cách khác nhau để quản lý bệnh tôm qua chính con tôm, qua tác nhân gây bệnh và môi trường. Thức ăn phụ gia là một trong những giải pháp thực tế có thể được áp dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Theo truyền thống, nguyên liệu chất lượng cao và tăng cường vi chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin hay khoáng chất giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể nhưng những thách thức hiện tại về bệnh trong nuôi tôm đã trở nên phức tạp hơn, con tôm cần sự bảo vệ mạnh mẽ hơn của người nuôi. Nutriad cung cấp một loạt các chương trình y tế, bao gồm các sản phẩm chủ yếu là phytogenic như SANACORE® GM (thúc đẩy sức khỏe đường ruột), APEX® AQUA (chiết xuất thảo dược Bio-active), BACTINIL® AQUA (chống vi sinh vật qua các axit hữu hiệp đồng), AQUASTIM® (điều chế miễn dịch), AQUASAP (Amoniac ràng buộc chiết xuất Yucca). Đây đều là những sản phẩm 100% từ thiên nhiên, được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản của châu Âu.

con tôm cần sự bảo vệ mạnh mẽ hơn

 

Hiện nay, việc bổ sung các chất phụ gia cho con tôm đang rất cần thiết. Vậy, có những chất phụ gia nào mới để giúp con tôm phòng một số bệnh hiệu quả và an toàn không, thưa ông?

Vâng, chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu về bệnh trong nuôi tôm trong nhiều năm từ quy mô phòng thí nghiệm, trại giống vào ao nuôi thương phẩm. Các sản phẩm mới có thể liệt kê như:

+ SANACORE® GM: Nâng cao sức khỏe tự nhiên bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột và điều chế của hệ vi sinh đường ruột, tác dụng diệt khuẩn trực tiếp làm giảm sự tăng trưởng của một loạt các tác nhân gây bệnh, và các cơ chế ức chế Quorum Sensing giảm độc lực của vi khuẩn. Giảm tác động từ vi khuẩn đồng nhiễm trùng thứ phát sau nhiễm virus hoặc ký sinh trong cá và tôm.

+ APEX® AQUA: Sản phẩm Phytobiotic với các hoạt động chống vi khuẩn và chống ký sinh trùng phổ rộng.

+ BACTINIL® AQUA: Chống vi khuẩn tự nhiên dùng các hiệp đồng của các acid béo chuỗi ngắn và trung hạn.

Trong 2 – 3 năm gần đây, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều triển vọng và kết quả hứa hẹn hơn của các chất phụ gia mới này với kết quả tốt trong các ao nuôi tôm thương mại ở các nước sản xuất tôm lớn ở Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia và Philippines. Ngoài ra, chúng tôi đã có kết quả tích cực trong các nhà tích hợp tôm ở Ecuador, Mexico… Những sản phẩm mới này chúng tôi sẽ giới thiệu tại VietShrimp 2016 tới đây.

 

Vậy cần phải có những giải pháp nào về dinh dưỡng để tôm phát triển toàn diện và bền vững?

Nếu bạn đề cập đến vấn đề nuôi tôm bền vững, tôi đề cao các giải pháp dinh dưỡng không kháng sinh, không dùng hóa chất. Điều này sẽ không gây ra việc kháng thuốc kháng sinh, không gây hại cho tôm và đã được chứng minh là an toàn đối với an toàn thực phẩm của chúng ta. Hợp chất Phytogenic trong thủy sản là giải pháp dinh dưỡng tương đối mới nhưng được đánh giá khá tốt để kiểm soát dịch bệnh (giảm kháng sinh đặc biệt) trên con người và trên một số lĩnh vực chăn nuôi. Nutriad dành hơn 15 năm để phát triển các sản phẩm thủy sản đặc biệt phù hợp với các điều kiện nuôi trồng thủy sản.

 

Ngoài các sản phẩm mà Công ty đã nghiên cứu trước đây, hiện, Nutriad có các sản phẩm nào được nghiên cứu thành công về bổ sung các chất phụ gia cho tôm?

Trên thực tế, hầu hết các chất phụ gia nuôi tôm thành công của chúng tôi đã được kiểm tra thực địa, chúng tôi trực tiếp thêm các sản phẩm này vào thức ăn nuôi tôm và thử nghiệm trên các ao nuôi thương mại. Các sản phẩm của Nutriad đều được đánh giá cao về khả năng chịu nhiệt.

ông Allen (Ming - Hsun) Wu Giám đốc Khu vực châu á thái bình dương ngành thủy sản công ty nutriad>> “Tôi thực sự mong muốn người nuôi tôm sẽ nỗ lực hết sức để áp dụng các giải pháp phi kháng sinh nhằm nuôi tôm bền vững. Đây là một khái niệm mới nhưng đã được áp dụng thành công và rộng rãi trong ngành công nghiệp nuôi tôm” – Allen (Ming-Hsun) Wu, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngành thủy sản, Công ty Nutriad.

Mai Trần (Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!