Con tôm hùm cuối cùng: Bùng nổ hay lụi tàn của nghề cá lớn nhất Vịnh Maine?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những người nuôi tôm hùm Maine đã gặp vận may lớn theo dọc đường bờ biển đẹp như tranh vẽ của mình. Trong 5 năm qua, quần thể tôm hùm dọc theo bờ biển Maine đã bùng nổ, dẫn đến sản lượng thu hoạch lớn gấp 6 lần sản lượng đánh bắt kỷ lục từ những năm 1980 – một sự kiện chưa từng có trong nghề cá.

Trong một câu chuyện khác, các nhà khoa học và ngư dân đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về tình trạng này. Nguyên nhân hàng đầu là sự thiếu hụt đột ngột của các loài săn mồi và vùng nước nóng lên gần đây có thể đã làm gián đoạn chu kỳ sinh sản. Đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tác giả Christopher White theo chân ba thuyền trưởng đánh bắt tôm hùm – Frank, Jason và Julie (một trong số ít nữ thuyền trưởng ở Maine) – kéo và đặt hàng nghìn cái bẫy bắt tôm. Tuy nhiên, bùng nổ có thể trở thành lụi tàn của ngành khai thác tôm hùm khi các thuyền trưởng phải chống chọi với đại dương nóng lên, giá cả biến động và thời tiết khắc nghiệt để duy trì sinh kế. Có khoảng 3 triệu bẫy tôm hùm dưới đáy Vịnh Maine, trong khi đó, Frank, Jason và những người khác phải kêu gọi giảm bẫy để có thể thúc đẩy giá cả. Các thị trấn đánh bắt tôm hùm ở Maine là một trong những cộng đồng người Mỹ đầu tiên đối mặt với sự nóng lên toàn cầu và sự tồn tại của Bờ biển Maine phụ thuộc vào nỗ lực của họ.

Đây có thể là một trận chiến khó khăn để tạo ra sản lượng đánh bắt bền vững vì nhiệt độ cao đã khiến tôm hùm di cư về phía Bắc tới vùng biển Canada – ngoài tầm với của ngư dân Mỹ. Sự lụi tàn của ngành khai thác tôm hùm tại Mỹ có thể đang ở trước mắt.

Tác giả: Christopher White | Thể loại: Khám phá | 256 trang | Tiếng Anh | Năm xuất bản: 2018 | Nhà xuất bản: St. Martin’s Press

Linh San

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!