Công điện hỏa tốc chỉ đạo phòng chống bão số 6

Chưa có đánh giá về bài viết

Bão Hato đã vượt qua phía Bắc đảo Ludong (Philippin) đi vào biển Đông (cơn bão số 6), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

Công điện hỏa tốc của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai- Ủy  ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vào hồi 14h15 ngày 22/8 cho biết, bão Hato đã vượt qua phía Bắc đảo Ludong (Philippin) đi vào biển Đông (cơn bão số 6), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đến 10h ngày 23/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc); sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12- 13.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ ngày 23- 25/8 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Để chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo TWPCTT- Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ phía Bắc vĩ tuyến 18,0; phía Đông kinh tuyến 110,0 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão).

Đồng thời theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu  quanh các đảo; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản  tại các  khu du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc; Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh khẩn trương phân công cụ thể các thành viên trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản và khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phương án ứng phó phù hợp, hiệu quả.

Bố trí lực lượng kiểm soát, kịp thời xử lý các tình hướng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng quản lý triwcj canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Diệu Thùy

Infonet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!