Công dụng của EDTA và cách sử dụng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin hỏi EDTA dùng để làm gì và dùng cho tôm thì liều lượng như thế nào là thích hợp?

(Nguyễn Văn Năm, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

EDTA có những tác dụng trong nuôi tôm như: khử các kim loại nặng tồn lưu trong ao nuôi giúp tôm dễ lột xác; giảm độ nhờn, váng bọt, làm lắng các cặn bã, chất lơ lửng trong ao nuôi, tiêu hủy các độc tố của tảo; phân giải độc tố sau khi sử dụng các hóa chất khác cần thiết cho nuôi tôm; chống sốc khi môi trường thay đổi (mưa, gió); ổn định độ kiềm, độ pH trong ao nuôi; giảm phèn, cải thiện chất lượng ao nuôi.

Xử lý nước trong trại tôm giống, liều lượnng EDTA thường được áp dụng là từ 5 – 10 ppm. Trong khi xử lý nước trong nuôi tôm thịt, đặc biệt đối với những ao nuôi có độ mặn thấp và đất bị nhiễm phèn. Khi cấp nước vào ao khoảng 0,8 – 1 m, nhận thấy nước có độ kiềm thấp, có màu vàng nhạt, người nuôi có thể sử dụng EDTA ở liều 2  – 5 kg/1.000 m2 để xử lý trước khi bón vôi, góp phần nâng độ kiềm cho ao nuôi.

Trong quá trình nuôi có thể sử dụng EDTA với liều thấp hơn 0,5 – 1 ppm. Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm phối chế có chứa thành phần edta. Người nuôi có thể chọn lựa và sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất đã được ghi sẵn trên bao bì.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!