Công nghệ Biofloc: Phải hiểu mới đạt được lợi nhuận

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Công nghệ biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) là một phương pháp tiếp cận sáng tạo đã trở nên phổ biến vào những năm gần đây. Tuy nhiên, trước khi triển khai, điều cần thiết là phải hiểu công nghệ tiên tiến này hoạt động như thế nào để có thể đạt được lợi nhuận cho vụ nuôi.

Phương pháp sử dụng 

Bước đầu tiên trong việc triển khai công nghệ biofloc cho TTCT là tạo ra một hệ thống. Hệ thống này liên quan đến việc tạo ra một môi trường canh tác thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn và tảo. Tạo ra môi trường nuôi trồng biofloc có thể được thực hiện bằng cách duy trì hàm lượng chất hữu cơ cao trong nước, đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi sinh vật. Để quản lý hệ thống biofloc, có một số yếu tố cần xem xét, bao gồm quy mô ao, mật độ và loại thức ăn sử dụng cho tôm. 

Kiểm soát mức floc ở ngưỡng phù hợp. Ảnh: ST

Kích thước ao lý tưởng để triển khai công nghệ biof loc là 500 – 1.000 m2. Mật độ thả giống phải ở mức có thể quản lý được vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ chất hữu cơ làm giảm nồng độ ôxy trong nước. Ngoài ra, thức ăn phải có hàm lượng protein cao và tôm dễ tiêu hóa. 

Lợi ích của việc sử dụng biofloc 

Cải thiện chất lượng nước: Một trong những lợi ích chính của việc triển khai công nghệ biofloc trong nuôi TTCT là khả năng giúp duy trì chất lượng nước tối ưu. Các vi sinh vật trong hệ thống này có thể phân hủy chất hữu cơ, làm giảm nồng độ amoniac, nitrit và nitrat trong nước. 

Tiết kiệm chi phí: Công nghệ biof loc còn có thể giúp người nuôi tiết kiệm chi phí so với phương pháp nuôi tôm truyền thống. Các vi sinh vật trong hệ thống biofloc có thể đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, giảm chi phí thức ăn. Hơn nữa, nuôi TTCT bằng biofloc có thể duy trì chất lượng nước ở điều kiện tốt lâu hơn, giảm nhu cầu thay nước thường xuyên. 

Tỷ lệ sống và tăng trưởng cao: Công nghệ biofloc đã được chứng minh là giúp nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng của TTCT. Điều này là do các vi sinh vật trong hệ thống cung cấp thêm dinh dưỡng thúc đẩy tôm tăng trưởng và phát triển. 

Lời khuyên khi sử dụng biofloc 

Duy trì hàm lượng chất hữu cơ cao: Để đảm bảo sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong hệ thống biofloc, quan trọng là phải duy trì hàm lượng chất hữu cơ cao trong nước. Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp thức ăn chất lượng cao cho tôm và tránh cho tôm ăn quá nhiều. 

Thường xuyên theo dõi chất lượng nước: 

Việc giám sát thường xuyên các thông số chất lượng nước như amoniac, nitrit, nitrat và pH là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống biofloc hoạt động bình thường. Nếu bất kỳ thông số nào trong số này quá cao, cần phải hành động ngay lập tức để đưa chúng về mức tối ưu. 

Kiểm soát mật độ thả giống: Mật độ thả TTCT phải luôn được kiểm soát để tránh mật độ quá mức. Ao quá nhiều tôm có thể khiến chúng cạnh tranh dinh dưỡng và ôxy hòa tan, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng. 

Đảm bảo sục khí liên tục: Biofloc hoạt động dựa trên nguyên lý vi khuẩn dị dưỡng ăn vật chất hữu cơ nên vi khuẩn sẽ tiêu thụ năng lượng và hàm lượng ôxy hòa tan để phát triển do đó công nghệ này cần phải được sục khí liên tục 24 giờ/ngày. Vị trí đặt quạt nước phải hợp lý để đảm bảo được khả năng tạo khối vi khuẩn. Mục đích của việc quạt nước là giữ các hạt lơ lửng trong nước. Duy trì việc kiểm soát hàm lượng carbon, nitơ trong ao nuôi, đồng thời bổ sung thêm mật rỉ đường, tinh bột ép viên cho tôm. Ao nuôi áp dụng công nghệ này cần phải được lót bạt và hạn chế sự trao đổi nước nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh giữa các ao. 

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!