Công nghệ chiếu sáng mới giúp tăng năng suất ngành tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 30/3, Signify và ShrimpVet đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả hợp tác nghiên cứu đầu tiên về nâng cao hiệu quả nuôi tôm và ra mắt giải pháp chiếu sáng mới ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao.

Dự án hợp tác nghiên cứu giữa Signify và ShrimpVet được triển khai từ đầu năm 2021 tại huyện Cần Giờ – là vùng nuôi trồng thuỷ sản lớn nhất của TP Hồ Chí Minh. Chương trình nghiên cứu được các chuyên gia của Signify và ShrimpVet thực hiện trên tôm thẻ chân trắng, chia thành 2 giai đoạn, nhằm đánh giá tác động của ánh sáng nhân tạo, bao gồm độ sáng, quang chu kỳ và quang phổ, đối với quá trình sinh trưởng, phát triển, trưởng thành, tình trạng sức khoẻ và chất lượng của tôm nuôi.

Ông Trần Gia Huấn – Giám đốc Tiếp thị – Truyền thông khu vực Đông Nam Á của Signify

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Gia Huấn – Giám đốc tiếp thị và truyền thông Signify Việt Nam cho biết: “Tập đoàn Signify trên toàn cầu luôn đầu tư và đóng góp tích cực vào các mục tiêu phát triển bền vững. Giải pháp chiếu sáng mới này sẽ giúp ngành nuôi tôm Việt Nam phát triển hơn nữa”.  

TS Trần Hữu Lộc – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc ShrimpVet cũng chia sẻ: “Chúng tôi chưa có nhiều hiểu biết về việc sử dụng các giải pháp chiếu sáng cho tới khi hợp tác với Signify. Signify đã mang lại cho chúng tôi kiến thức và kinh nghiệm trong việc lắp đặt và vận hành hệ thống. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác và nhận sự hỗ trợ từ Signify”.

Sử dụng giải pháp chiếu sáng tiên tiến cho nuôi trồng thủy sản trên đất liền kết hợp với các hệ thống điều khiển sẽ giúp tăng sản lượng tôm nuôi. Tôm cảm nhận ánh sáng trực tiếp qua hai tế bào cảm quang ở não vốn nhạy cảm với ánh sáng màu xanh lam và xanh lục, là những phổ màu có tác động tích cực đến nhịp sinh học và hành vi tôm. Được trang bị phổ ánh sáng dành riêng cho tôm đã được cấp bằng sáng chế, Philips AquaAdvance sẽ là một công nghệ hữu ích giúp nâng cao sản lượng và chất lượng tôm nuôi.

TS Trần Hữu Lộc – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc ShrimpVet trình bày kết quả nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng hệ thống chiếu sáng mới trong nuôi tôm

TS Trần Hữu Lộc cho biết: “Việc áp dụng các công nghệ như hệ thống chiếu sáng sẽ giúp tôm tăng trưởng và chống chọi tốt hơn với thời tiết và sự thay đổi theo mùa”. 

Thông tin tại Hội thảo, kết quả nghiên cứu cho thấy tôm được nuôi kết hợp với quang phổ ánh sáng xanh lam và xanh lục cùng các công thức chiếu sáng năng động tăng trưởng nhanh hơn, cho sản lượng cao hơn và có sức kháng bệnh tốt hơn tôm nuôi trong môi trường ánh sáng hoàn toàn tự nhiên.

Dựa trên kết quả nghiên cứu đạt được, Signify Việt Nam và ShrimpVet đã đi đến thỏa thuận hợp tác trên quy mô toàn diện hơn nhằm nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao sử dụng các giải pháp tiên tiến. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác phân phối giải pháp Philips LED Aqua-lighting tiên phong tại thị trường Việt Nam, bắt đầu với AquaAdvance 260W.

Đèn Philips AquaAdvance 260W cho tôm với ánh sáng xanh lam và xanh lục của quang phổ được tối ưu hóa

Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu tôm đứng thứ 3 trên thế giới với tổng sản lượng tôm nuôi năm 2021 đạt 970.000 tấn. Tuy nhiên, việc nuôi tôm theo cách thức truyền thống lệ thuộc hoàn toàn vào môi trường ánh sáng tự nhiên khiến hệ thống nuôi trồng thiếu ổn định, hạn chế khả năng kiểm soát dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, dẫn đến sản lượng tôm nuôi không đồng đều, giá thành sản xuất cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. 

“Là công ty nghiên cứu, chẩn đoán và hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, chúng tôi nhận thấy đã đến lúc phải thay đổi cách thức nuôi tôm truyền thống thông qua việc áp dụng công nghệ mới. Đây chắc chắn là công nghệ mang tính bước ngoặt trong việc phát triển ngành nuôi tôm”, TS Trần Hữu Lộc chia sẻ.

Tuệ Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!