Công nghệ kiểm soát chính xác mật độ nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm qua, việc chuyển từ đong đếm tôm giống truyền thống sang sử dụng các công nghệ cao cho thấy bước đột phá của ngành tôm nước ta. Đây là bước tiến quan trọng, thể hiện sự chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững của ngành hàng mang lại giá trị hàng tỷ USD này.

XperCount 2

Công nghệ đếm con giống XperCount 2 là sản phẩm của XpertSea – Canada trong quản lý chất lượng tôm giống theo hệ thống. XperCount 2 là một thiết bị di động thông minh, cho phép kiểm tra và đánh giá nhanh chóng các thông số quan trọng của tôm, bao gồm: số lượng, kích thước (chiều dài) và độ phân đàn (CV). XperCount 2 được mô tả như một chiếc máy tính, với sự hỗ trợ của 2 camera và bộ cảm biến nên mang lại độ chính xác ấn tượng lên đến 95%. Tính đa dạng của nó cho phép đo lường từ kích thước vi tảo nhỏ nhất đến các sinh vật lớn như ấu trùng tôm hay tôm giống, với một phạm vi kích thước hoàn thiện từ 1 micromet. Với pin sạc có thời lượng sử dụng liên tục từ 6 đến 8 giờ và trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 4 kg. Được trang bị màn hình cảm ứng và kết nối wifi, thao tác trở nên đơn giản, thuận tiện và dễ dàng sử dụng ở mọi nơi. XperCount 2 cũng cung cấp khả năng báo cáo và phân tích chi tiết cho mọi hoạt động, đảm bảo sự truy xuất và mở rộng sản xuất 100%.

Tomota S3 có thể đếm tôm giống với độ chính xác trên 95%. Ảnh: Tomota

Quy trình quản lý chất lượng của hệ thống được thực hiện qua 3 bước. Đầu tiên, theo dõi và kiểm soát số lượng tôm giống từ trại sản xuất tôm giống. Tiếp theo là kiểm soát chất lượng của tôm giống dựa trên các chỉ số như tốc độ tăng trưởng, chiều dài và độ phân đàn. Với sự hỗ trợ của XperCount 2, thời gian cần thiết chỉ là 1 phút và độ chính xác lên đến 95%.

Tomota S3

Tomota S3 là sản phẩm của Công ty CP Công nghệ Otanics trong việc đếm tôm giống và đo tôm thương phẩm. Sản phẩm áp dụng công nghệ AI kết hợp với camera giúp đếm số lượng tôm giống với độ chính xác trên 95% cho mỗi lần đếm. Số lượng đếm lên đến 4.000 con giống trong một lần sau đó cho ra kết quả chính xác cùng dữ liệu phân tích về tôm chi tiết. Công nghệ này cho phép đánh giá mật độ thả nuôi, kích cỡ và sự đồng đều của tôm, giúp người nuôi điều chỉnh kế hoạch cho ăn và quản lý ao nuôi một cách hiệu quả. Tomota S3 phù hợp với camera của hầu hết các dòng điện thoại phổ biến trên thị trường, an toàn, bền chắc trong môi trường nuôi tôm nước mặn. Sản phẩm có ưu điểm là tiện dụng dễ di chuyển, độ bền cao, với kích thước 55 x 43 x 41 cm; Trọng lượng 3 kg, gia công bằng chất liệu composite. Phụ kiện tinh gọn.

SeaThru Counter

Trong năm 2020, Kuun Kangvansaichol – người Thái Lan đã ra mắt một mẫu thử đầu tiên có tên là Sea Thru Counter, sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera để tự động đếm số lượng ấu trùng và con giống. Điều này đã giúp người nuôi tiết kiệm đáng kể thời gian. Thiết bị của Kuun có khả năng đếm lên đến 2.000 ấu trùng của các loài như tôm, cá rô phi, cua, trứng cá và các loài có kích thước nhỏ chỉ trong 6 đến 8 giây. SeaThru Counter hiện đã có mặt tại các trại ương dưỡng cá rô phi và tôm ở 11 quốc gia trên toàn cầu. Để mở rộng thị trường, vào tháng 8/2023, Kunn thử nghiệm phiên bản phần mềm của SeaThru Counter, cho phép người dùng tải ảnh chụp đối tượng nuôi thông qua ứng dụng LINE lên dịch vụ đám mây để ngay lập tức nhận được kết quả số lượng đối tượng cần đếm. Công nghệ phát triển ưu tiên hàng đầu tính chính xác cao và sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để thực hiện điều này. Với TTCT, đảm bảo độ chính xác 97% cho số lượng dưới 2.000 con.

Trong nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống rất quan trọng. Bởi nó có thể đảm bảo quyền lợi cho người bán, người mua, vừa giúp người nuôi chủ động cân đối lượng ôxy, thức ăn phù hợp với mật độ thả nuôi.

Hoàng Yến
(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!