Công nghệ làm lạnh kết hợp lạnh ngâm và lạnh thấm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Quy trình công nghệ làm lạnh kết hợp lạnh ngâm và lạnh thấm để bảo quản thủy sản đánh bắt xa bờ do các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Hải sản nghiên cứu, thực hiện.

Quy trình có 7 bước, gồm: đưa thủy sản đưa lên tàu, xử lý sơ bộ, phân loại, rửa, ngâm hạ nhiệt độ, bảo quản thủy sản trong hầm và vận chuyển, bốc hàng tại bến cá, cảng cá.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, trước khi đưa thủy sản lên tàu, rửa sạch boong tàu, lót tấm đệm cao su mỏng trên mặt boong để tránh sự lây nhiểm của vi sinh vật, sau đó, cẩu đụt cá lên boong tàu, thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng, hạn chế va đập mạnh.

Thủy sản vừa mới đưa lên trên boong tàu, dùng vòi nước biển sạch xả trực tiếp vào thủy sản để rửa sạch bùn, cát và nhớt cá rồi phủ lên trên thủy sản 1 lớp đá xay nhỏ dày 5 – 10 cm để hạ nhiệt độ sơ bộ thủy sản và luôn giữ thủy sản ở nhiệt độ thấp trong quá trình xử lý.

Để thực hiện được công nghệ này, hệ thống lạnh phải được vận hành trước để hạ nhiệt độ nước biển trong thùng hạ nhiệt từ nhiệt độ bình thường xuống đến -1°C. Sản phẩm thủy sản sau khi rửa sạch, được xếp vào khay 10 – 12 kg, đối với cá có kích cỡ lớn được xếp nghiêng và trở đầu, đuôi rồi dùng túi nilon bọc kín mặt khay và xếp các khay vào thùng ngâm hạ nhiệt theo hướng thẳng đứng để khay th thủy sản ngập trong dung dịch nước biển lạnh và ngâm hạ nhiệt từ 20 – 30 phút để thủy sản đạt nhiệt độ -1°C rồi chuyển xuống hầm bảo quản. Sau mỗi lần ngâm hạ nhiệt, vệ sinh thùng ngâm sạch sẽ và thay mới nước biển sạch rồi hạ nhiệt độ nước biển xuống -1°C để ngâm hạ nhiệt cho mẻ thủy sản kế tiếp.

Hệ thống lạnh được vận hành trước khoảng 1h để hạ nhiệt độ không khí trong hầm xuống -1°C, đáy hầm được xếp một lớp đá cây. Các khay thủy sản được vận chuyển nhanh từ thùng hạ nhiệt xuống hầm bảo quản, khay xếp trong hầm theo từng hàng nằm ngang, rải một lớp đá trên khay dày 3 – 5 cm.

Cứ như vậy, xếp một lớp đá một lớp khay cho đến khi đầy hầm, lớp khay trên được xếp theo hình chữ thập so với lớp khay dưới để tránh bị đè nén, trên cùng phủ một lớp đá dày 3 – 5 cm và đậy kín nắp hầm. Ngư dân cần lưu ý, nhiệt độ hầm luôn giữ ở -1°C trong quá trình bảo quản, mỗi ngày kiểm tra hầm 1 lần để phát hiện sự cố và xử lý kịp thời.

HC

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!