Công nghệ mới biến chất thải thủy sản thành rong biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đang có kế hoạch tận dụng các chất dinh dưỡng và CO2 còn sót lại từ hoạt động nuôi tôm và cá trên đất liền để sản xuất rau diếp biển – một loại protein xanh và là loài rong biển giàu chất xơ có giá trị cho con người.

Container 40 ft được trang bị 8 bồn chứa loại 1.000 lít kết hợp nước muối, CO2 và chất dinh dưỡng với đèn LED có thể sản xuất đủ một mẻ rau diếp biển chỉ trong một tuần. Ảnh: Pure Algae

Trong 4 năm tới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đại học Aarhus và một loạt công ty sẽ làm việc trong một dự án có tên là SeaFree để tiếp tục phát triển một chu trình khép kín, bền vững trên đất liền sử dụng các chất dinh dưỡng và CO2 còn sót lại từ tôm và cá nuôi để trồng rong biển cho ngành công nghiệp thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

GS Marianne Thomsen của Khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học Copenhagen cho biết: “Dự án nhằm mục đích sử dụng sản xuất rong biển để hấp thụ và chuyển đổi khí thải từ NTTS trên đất liền thành một sản phẩm có giá trị cao. Ngoài ra, rong biển sẽ được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và đổi mới thực phẩm bền vững. Ngoài việc thu giữ khí thải mà lẽ ra sẽ thải vào khí quyển và môi trường nước, rong biển được sản xuất vừa tốt cho sức khỏe vừa giàu hương vị umami”.

Điểm khởi đầu của dự án là thiết lập container 40 ft được trang bị 8bồn chứa loại 1.000 lít. Giải pháp thùng chứa hay còn gọi là công nghệ Plug’n’Play có tiềm năng xuất khẩu lớn. Bằng cách kết hợp nước muối, CO2 và chất dinh dưỡng với đèn LED, thiết bị có thể sản xuất một mẻ rong biển đầy đủ chỉ trong một tuần.

“SeaFree đại diện cho công nghệ tái chế mới nhất dành cho nuôi tôm và cá trên đất liền. Bên cạnh việc thu giữ khí thải, hệ thống này còn tái tuần hoàn nhiệt dư thừa từ các nhà máy sang công nghệ Plug’n’Play. Dự án bao gồm việc phát triển một công nghệ mới giúp sản xuất có thể sử dụng nhiệt dư thừa để làm khô rong biển, sau đó bán cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Bằng cách này, SeaFree góp phần vào quy trình sản xuất hiệu quả và bền vững hơn”, GS Thomsen nói thêm.

Sản phẩm cuối cùng là cá, tôm và rau diếp biển thân thiện với khí hậu – một loài rong biển tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ và protein. Ngoài việc sản xuất các loại thực phẩm bổ sung khác nhau, rau diếp biển còn được sử dụng như một món ăn kèm khi người tiêu dùng mua sắm hải sản.

Theo GS Thomsen, SeaFree có tiềm năng to lớn trong việc nuôi cá và rong biển. Nếu tất cả các trang trại nuôi tôm và cá trên đất liền trên thế giới thực hiện phương pháp này, nó có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2 của các hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Anh Anh

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!