T2, 06/07/2020 01:59

Công nghệ mới sản xuất thức ăn cho giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về số lượng lẫn chất lượng thức ăn sao cho phù hợp với các giai đoạn phát triển của con giống thì rõ ràng là thức ăn tự nhiên không thể đáp ứng đầy đủ lại tốn kém nhiều chi phí và công sức. Sự ưu việt của thức ăn tổng hợp, thức ăn bổ sung, đang được các trang trại giống lựa chọn để kiểm soát bệnh dịch cũng như chất lượng con giống.

Nông nghiệp Việt Nam gắn liền với lịch sử hơn 4.000 năm của dân tộc. Câu nói “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” cho tới nay vẫn không sai, nhưng trong cùng điều kiện như nhau thì giống là ưu tiên số một. Trong NTTS, chất lượng con giống không chỉ là trăn trở của các doanh nghiệp sản xuất giống mà còn là hy vọng của các hộ nông dân, các trang trại nuôi. Trong các nguồn đầu vào của trại giống: Nguồn gen (thủy sản bố mẹ, trứng thủy sản đã thụ tinh, ấu trùng thủy sản…), thức ăn tươi sống (Vi tảo, Artemia, Rotifer…), nguồn nước… thì dinh dưỡng mà cụ thể là thức ăn tổng hợp, thức ăn bổ sung được xem là yếu tố then chốt quyết định chất lượng con giống.

Hiện nay, các trại sản xuất giống ngày càng tập trung vào việc hoàn thiện quy trình sản xuất con giống chất lượng cao. Về mặt dinh dưỡng, bên cạnh khẩu phần chứa thức ăn tươi sống thông thường, việc lựa chọn một loại thức ăn bổ sung nhằm tăng hiệu quả sinh sản của tôm bố mẹ và tăng trưởng của tôm giống cũng đang rất được quan tâm. Thức ăn tươi sống ở giai đoạn ấu trùng là cần thiết, bởi vì tất cả các loài động vật thủy sản trong giai đoạn đầu của quá trình ương nuôi (sau khi nở từ trứng ra) phần lớn đều ăn chung một loại thức ăn đó là các động thực vật phù du – những sinh vật nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao, có kích cỡ phù hợp với cỡ miệng của ấu trùng tôm, cá. Đây là hiện tượng độc đáo và rất hấp dẫn về khía cạnh thức ăn. Thức ăn tươi sống mang lại nhiều lợi ích cho ấu trùng ở giai đoạn đầu, trong đó quan trọng nhất là nâng cao chất lượng và dễ dàng làm sạch môi trường. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho ấu trùng thủy sản, tuy nhiên, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn cho các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng đến năng suất – chất lượng trong sản xuất giống.

Do đó, việc sản xuất thức ăn tổng hợp bổ sung cho thức ăn tươi sống đã trở thành một giải pháp ưu tiên đối với nhiều nhà sản xuất thức ăn thủy sản trong vài thập kỷ qua. Chế độ ăn bổ sung thức ăn tổng hợp là giải pháp tốt nhất để đi đến một chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh dựa trên các công thức thức ăn chất lượng và chuyển dần từ thức ăn tươi sống. Sử dụng thức ăn tổng hợp đang trở thành hiện thực đối với nhiều loài nuôi, theo những tiến bộ và phát triển trong nghiên cứu dinh dưỡng thì thức ăn tổng hợp vẫn duy trì sự phát triển tốt của ấu trùng và đạt tỷ lệ sống cao.

 

Phát triển công nghệ mới 

Để sản xuất thức ăn chuyên dụng cho các trại giống có hai công nghệ cơ bản thường được áp dụng hiện nay. Thứ nhất là công nghệ viên nang – Microencapsulate. Công nghệ này có nhiều ưu điểm nhưng hạn chế lớn nhất là giá thành thường ở mặt bằng cao so với mức đầu tư trung bình của các trại giống, thường chỉ dành cho các trại tôm giống ở giai đoạn Zoea – Mysis. Thứ hai, công nghệ sản xuất dạng vi hạt – Microparticulated cũng đang được các nhà sản xuất thức ăn sử dụng khá nhiều. Khắc phục nhược điểm của Microencapsulate thì công nghệ này có giá thành ở mức trung bình nên được hầu hết các trại giống ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là thức ăn dạng vi hạt dễ hòa tan, tăng khả năng thất thoát dinh dưỡng trong nước, từ đó dẫn đến việc khó quản lý hiệu suất cho ăn cũng như môi trường bể ương nuôi.

Nhằm cung cấp thức ăn có chất lượng cao tới tới các trại sản xuất giống, tại BernAqua, chúng tôi đã phát triển thành công các công nghệ mới cho phép nâng cao hiệu ích cho các trại sản xuất giống về mặt quản lý công thức thức ăn cũng như cân đối giữa hiệu suất sử dụng/chi phí đầu tư. Cụ thể, Công ty đã phát triển công nghệ sản xuất viên nang ở nhiệt độ thấp – Cold Microencapsulate. Bên cạnh đó, công nghệ ép đùn lạnh – Cold Micro Extrucded cũng được triển khai nhằm hạn chế các nhược điểm của công nghệ sản xuất dạng vi hạt, đồng thời khắc phục giá thành cao của công nghệ viên nang. Bởi vậy, đây được xem là công nghệ tiên phong để đáp ứng việc cân đối hiệu suất/giá thành sản phẩm.

 

Dòng sản phẩm ưu việt

Công ty BernAqua có trụ sở nhà máy tại Bỉ. Địa điểm này thuận tiện cho việc có được nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào chất lượng cao cộng với chuỗi cung ứng ngắn, tối ưu nhất tại thị trường Việt Nam. Với ưu thế phân phối không qua trung gian, Công ty luôn cam kết giá thành sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng. Nhiều năm qua, BernAqua được đánh giá là một trong những chuyên gia về các giải pháp dinh dưỡng và môi trường tiên tiến cho giai đoạn đầu của thủy sản với các dòng sản phẩm ưu việt.

Sản phẩm tiêu biểu là Royal Caviar – thức ăn dạng viên nang – Microencapsulated. Đây là thức ăn cung cấp cho tất cả các giai đoạn của tôm giống (5 – 50 µm/Zoea, 50 – 100 µm/Mysis, 100 – 200 µm/PL2 – 8, 200 – 300 µm/PL8 – 15).

Bên cạnh đó, dòng thức ăn bổ sung – Vitellus: (Small – Artemia noãn nhỏ – Zoea – Mysis, Standard – Artemia noãn trung – Mysis – PL, Large – Artemia noãn lớn – PL) có thành phần đặc biệt là noãn hoàng trứng bào xác Artemia được giàu hóa HUFA ( DHA, ARA, Vitamin…). 

Từ lâu, một số trang trại sản xuất tôm, cá giống đã sử dụng trứng bào xác Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm, cá. Nhưng việc lạm dụng chúng kéo theo nhiều hệ lụy. BernAqua chúng tôi đã phát triển thành công dạng thức ăn bổ sung mới Vitellus khắc phục được các nhược điểm của trứng bào xác như: 

– Cần thời gian ấp nở; 

– Chứa mật độ cao vi khuẩn Vibrio gây bệnh; 

– Nghèo DHA, khó sử dụng cho giai đoạn Zoea 1, Zoea 2…; 

Nhằm mục tiêu: 

– Nâng cao tỷ lệ sống (cụ thể tăng số lượng giọt lipid trên ấu trùng Zoea-Mysis-Post khi quan sát trên kính hiển vi). 

– Đặc biệt, trong các trường hợp nước bể ương bị đục, ấu trùng Zoea ăn yếu… thì Vitellus là giải pháp tối ưu nhất giải quyết các vấn đề trên.

Ngoài ra: Biospheres (Zoea, Mysis, PL) và Royal Seafood (Zoea, Mysis, PL) cũng là một sự chọn lựa cho các trại tôm giống về yêu cầu sản phẩm chất lượng châu Âu với giá thành tốt và đa dạng các cỡ đóng gói (0,5 kg/1 kg/1,5 kg/5 kg/hũ).

Ngoài sản phẩm dành cho tôm giống, hiện Công ty đang dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm…) thông qua giải pháp cung cấp trứng cá hồi đơn bội – tam bội đã thụ tinh, trứng cá tầm đã thụ tinh… Cùng đó là các sản phẩm thức ăn Caviar, Nori, MeM Prime cho giai đoạn giống. 

Đối với các trại giống cá biển, cá cảnh hay các loại cá đặc sản…, một trong những giai đoạn khó khăn nhất với ương nuôi cá giống thường là thời điểm chuyển đổi giữa thức ăn tươi sống và thức ăn tổng hợp. Các kỹ thuật tiên phong trong giai đoạn này giúp trại cá giống:  

– Giảm chi phí thức ăn tươi sống, (Artemia, Copepoda…)

– Nâng cao tỷ lệ sống

– Giúp đàn cá có kích cỡ đồng đều 

Caviar và Nori đủ size (50 – 100 µm, 100 – 200 µm, 200 – 300 µm và 300 – 500 µm), là hai dòng thức ăn chuyên dụng cho giai đoạn chuyển đổi từ thức ăn tươi sống sang thức ăn công nghiệp giúp rút ngắn thời gian sử dụng thức ăn tươi sống và thúc đẩy nhanh quá trình biến thái hoàn chỉnh ở ấu trùng cá. Dòng thức ăn MeM Prime giúp cá giống tăng trưởng nhanh, dễ dàng quản lý chất lượng nước bể ương.

>> Dinh dưỡng giai đoạn đầu đóng vai trò chính trong thành công nuôi trồng thủy sản. Trên thực tế, thức ăn là vấn đề then chốt quyết định hiệu suất của mỗi trại giống. Với công thức thức ăn chuyên biệt dành cho ấu trùng, sản phẩm của BernAqua sẽ giúp ấu trùng thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất và đảm bảo chất lượng môi trường nước nuôi tốt.

Thanh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!