Trong ao nuôi, tảo có tác dụng tạo màu nước, cung cấp ôxy và cân bằng hệ sinh thái nước ao. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá mức của tảo là nguyên nhân gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.
Chuyên gia của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi hạn chế tối đa việc dùng kháng sinh mà đàn vật nuôi vẫn khỏe mạnh.
Hồ nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh hoạt động đã 6 năm nhưng không hề có hệ thống xử lý nước thải.
Mức kinh phí cụ thể cho từng chương trình được Bộ Tài chính quy định chi tiết tại Thông tư số 70/2018/TT-BTC về quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020 được ban hành mới đây.
Lâu nay, việc phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) bằng lồng bè quá mức đã khiến chất lượng môi trường tại các vùng nuôi như vịnh Vân Phong, vịnh Cam Ranh, đầm Nha Phu giảm sút, kéo theo đó là tình trạng tôm, cá chết gây thiệt hại cho nông dân.
Hiện nhiều người dân TX Ninh Hòa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đến vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) dùng ghe ra giữa vịnh lặn bắt sò láng (sò lụa). Trong quá trình lặn moi bùn tìm bắt sò gây đục nước, ảnh hưởng đến hô hấp của tôm.
Những ngày vừa qua, các phương tiện lưu thông trên tuyến đường từ sân bay Cam Ranh ra Quốc lộ 1, khi đến khu vực đầm Thủy Triều đều thấy rác thải tràn ngập nơi đây bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Dịch bệnh luôn là mối đe đọa đến quá trình phát triển của ngành thủy sản; nhưng những năm gần đây, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhiều giải pháp được đưa ra và cho hiệu quả đáng kể, trong đó, nổi bật nhất là công nghệ vi sinh.
Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam và Dự án Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững công bằng tại Việt Nam (SusV) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc gia về giải pháp kỹ thuật phát triển thức ăn trong nuôi trồng thủy sản; với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp.
Phát triển nuôi trồng thủy sản cần gắn với công tác quan trắc môi trường để có những cảnh báo sớm, giúp người nuôi có kế hoạch, chủ động trong công tác quản lý các yếu tố môi trường và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.