Công nghệ nâng chất lượng con giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, Trung tâm Giống thủy hải sản Nam Định (thuộc Sở NN&PTNT Nam Định) đã tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho kỹ thuật viên; nhằm sản xuất ra những con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng của người dân địa phương.

Chất lượng giống đảm bảo

Nắm bắt được nhu cầu của người dân những năm qua, Trung tâm Giống thủy hải sản Nam Định (Trung tâm) đặc biệt quan tâm tới việc tuyển chọn nhập cá giống bố mẹ đủ tiêu chuẩn; thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nhân giống, nuôi ương cá giống cung cấp cho các cơ sở sản xuất và NTTS. Trong sản xuất giống thủy sản nước ngọt, năm 2021, Trung tâm đã sản xuất 30 triệu con cá chép, 12 triệu con cá trắm cỏ, 12 vạn con cá trắm đen, 200 vạn con cá đặc sản các loại; sản xuất đàn hậu bị được 1 tấn cá trắm cỏ, 1 tấn cá trắm đen. Tất cả cá giống đều đạt chất lượng tốt, khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh. Bên cạnh sản xuất các loại giống cá truyền thống, Trung tâm còn cho sinh sản thành công các loại thủy đặc sản như: ếch Thái Lan, ốc nhồi, cá ngạnh, cá lăng và cá trôi trắng Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm đang đẩy mạnh sản xuất giống một số đối tượng nuôi mặn lợ như: cua biển, cá hồng Mỹ, hàu Thái Bình Dương và hàu cửa sông. Trong đó, hàu Thái Bình Dương đang là đối tượng sản xuất giống chủ lực của Trung tâm, bởi nhu cầu giống phục vụ nuôi trồng vụ Thu Đông của người dân là rất lớn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn hợp đồng với một số doanh nghiệp chuyên sản xuất giống TTCT như: Tập đoàn Việt Úc, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam để nghiên cứu, ứng dụng quy trình thuần hóa TTCT giống từ cỡ nhỏ (P8) lên cỡ lớn (P15), đảm bảo cân bằng các yếu tố môi trường trong bể ương và ao nuôi. Trong năm 2021, Trung tâm đã thuần hóa 4 triệu con tôm sú, 13 triệu con TTCT để cung cấp tôm giống cho các hộ nuôi trong vùng.

Đa dạng đối tượng

Ông Nguyễn Văn Quyết, hộ nuôi TTCT (xã Giao Phong, huyện Giao Thủy) cho biết, trước đây, người dân thường phải mua các loại con giống từ các nguồn trôi nổi trên thị trường nên rủi ro nhiều, không đảm bảo chất lượng, mua ở các tỉnh ngoài thì thời gian vận chuyển dài làm suy giảm chất lượng con giống, tỷ lệ sống thấp. Hiện có nguồn giống tại địa phương nên ông lựa chọn nhập con giống từ Trung tâm để dễ dàng, thuận lợi trong kiểm soát chất lượng con giống. Mặt khác, con giống khi mua về thả không mất thời gian “làm quen” với môi trường sống mới, nên năng suất, chất lượng nuôi thương phẩm bảo đảm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Với sự chuẩn bị trang thiết bị, trại sản xuất giống, ao ương, ao nuôi thương phẩm, trong năm 2022, Trung tâm tiếp tục tập trung sản xuất các đối tượng đang có thị trường tốt như: tôm, ngao, hàu, cá đặc sản, ốc nhồi… và mở rộng các đối tượng ít sử dụng thức ăn công nghiệp để tăng lợi nhuận cho người dân. Đồng thời, Trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban quản lý giống thủy sản tỉnh Nam Định về chính sách quản lý con giống hải sản trong tỉnh và con giống nhập từ tỉnh ngoài; quản lý các vùng nuôi, xây dựng và phát triển vùng nuôi TTCT theo hướng bền vững, góp phần đẩy nhanh chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Diệu Châu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!