Công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản sau khai thác, đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng doanh thu cho các tàu khai thác cá ngừ đại dương; vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá cho 70 chủ tàu cá tại 2 phường Tam Quan Nam và Tam Quan Bắc của thị xã Hoài Nhơn.

Được biết, hầu hết cá ngừ sau khi khai thác sẽ được bảo quản bằng đá lạnh cho đến khi  đưa vào đất liền tiêu thụ. Tuy nhiên, việc bảo bằng đá sẽ tạo ra chi phí cao và làm giảm chất lượng sản phẩm, dẫn đến giá thành không cao. Trung bình một chuyến biển ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương chịu phí tổn các loại từ dầu, đá, nước sinh hoạt, nước uống là 80 – 100 triệu đồng.

Công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá giúp ngư dân giải được bài toán nâng chất lượng sản phẩm, thu nhập mỗi chuyến biển sẽ tăng cao hơn. Ảnh: Như Đồng

Theo đó, Nano UFB (Ultra Fine Bubble) là công nghệ bảo quản hiện đại giúp ngư dân có thể giữ tươi con cá sau đánh bắt tốt hơn các cách làm cũ. Nano UFB là công nghệ tạo bóng khí siêu nhỏ có đường kính nanomet. Khi thiết bị hoạt động sẽ cấp khí nitơ vào máy tạo bong bóng siêu nhỏ, được hòa trộn ở bên trong thiết bị nhờ các cơ cấu ống nano, tạo thành dung dịch chứa bong bóng khí nitơ kích cỡ nanomet, mang điện tích âm có tác dụng hút các chất hữu cơ khác mang điện tích dương làm sạch nước rất hiệu quả. Các bong bóng nano nitơ sẽ khử ôxy hòa tan trong nước, làm giảm hoạt động và phát triển của vi khuẩn hiếu khí, do đó loại bỏ quá trình ôxy hóa từ bề mặt ngoài vào đến tận bên trong cơ thể cá, giúp cá được bảo quản tốt, ngăn chặn được tình trạng thịt cá bị ôi, biến chất.

Theo kỹ sư Nguyễn Bảo Tố, Trung tâm Khuyến nông Bình Định, sử dụng máy tạo bọt khí nano nitơ trong bảo quản cá ngừ đại dương giúp cá giữ độ tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản và tiết kiệm chi phí nước đá do không phải mang đá đi nhiều như trước. Để áp dụng công nghệ này, hầm bảo quản cá cần thay đổi theo thiết kế phù hợp; cá được bảo quản trong hầm bằng cách móc thẳng đứng, tiết kiệm không gian, thời gian trong bốc dỡ; chất lượng cá đạt tỷ lệ loại A tăng lên, giá bán cao hơn, lợi nhuận mỗi chuyến biển tăng lên.

1

Sơ đồ quy trình bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá ứng dụng công nghệ Nano Nguồn: Sở NN&PTNT Bình Định

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định cho biết, năm 2021 đơn vị đã triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá, với 2 tàu cá tham gia chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương ở thị xã Hoài Nhơn. Kết quả sản phẩm cá ngừ đại dương khai thác được bảo quản có chất lượng cá đạt loại A, B+ >70%, giá bán tăng từ 10 – 15% so với giá mua đại trà ngoài thị trường, lợi nhuận của ngư dân được tăng thêm. Với kết quả đó, năm 2022, Trung tâm đang tiếp tục triển khai nhân rộng và chuyển giao mô hình này trên tàu cá khai thác tại xã Hoài Hải.

Việc chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá giúp ngư dân giải được bài toán nâng chất lượng sản phẩm, khi đó giá bán cũng tăng theo, thu nhập mỗi chuyến biển của ngư dân sẽ khấm khá hơn. Nhất là trong bối cảnh ngư trường đánh bắt ngày càng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và giá nhiên liệu tăng phi mã như hiện nay.

>> Hiện nay các tàu câu cá ngừ đại dương của Bình Định đã sử dụng một số thiết bị, công nghệ hiện đại như: máy tạo xung Tuna Shocker để làm ngất cá, bảo quản cá bằng cách xả tiết, lấy nội tạng trước khi đưa vào hầm đá… Nhờ đó chất lượng cá đã cao hơn so với cách làm trước đây; cùng đó, việc đưa công nghệ Nano vào bảo quản giúp ngư dân nâng chất lượng cá lên thêm một cấp nữa.

Thành Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!