Công nghệ phân tích thức ăn thủy sản tại chỗ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Việc phân tích NIR tại chỗ chính xác và thường xuyên các thành phần trong thức ăn, có thể cung cấp cái nhìn tổng quát cần thiết, để tối ưu hóa việc sản xuất thức ăn thủy sản hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng với chi phí thấp hơn.

Nhiều nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã quen thuộc với những lợi ích của việc sử dụng công nghệ thiết bị quang phổ NIR, để kiểm tra thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn. Xét về chi phí, phân tích NIR ít tốn kém và nhanh hơn so với các phương pháp hóa học khác nói chung, với độ chính xác tương tự hoặc tốt hơn. Tuy nhiên, công nghệ này thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm thông qua các thiết bị để bàn, đắt tiền và yêu cầu người vận hành có tay nghề cao. Khi công nghệ đã phát triển, NIR đã rời khỏi giới hạn của phòng thí nghiệm, trở nên di động và dễ tiếp cận đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Thiết bị phân tích thức ăn thủy sản tại chỗ NeoSpectra của Si-Ware. Ảnh: Si-Ware

Với chi phí của thiết bị đo đạc để bàn dao động từ 40.000 – 100.000 USD và yêu cầu đồng thời về môi trường sạch sẽ, ổn định và người vận hành được đào tạo bài bản, nhiều nhà sản xuất thức ăn thủy sản đang tìm kiếm thiết bị đo lường đáng tin cậy, có thể di chuyển, chắc chắn và thích ứng với nhiều loại loại mẫu, thao tác cho ăn và cách xử lý thức ăn. Các yêu cầu bổ sung đối với các giải pháp thế hệ tiếp theo là phải hoạt động ở mọi điểm trong quy trình sản xuất (từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng), với mức giá hợp lý và vẫn mang lại lợi ích về hiệu quả được cải thiện và giảm chi phí.

Với những mẫu sớm nhất về công nghệ NIR cầm tay, vấn đề lớn nhất là khả năng chuyển hiệu chuẩn từ các thiết bị để bàn sang nền tảng di động. Với các máy quang phổ thế hệ tiếp theo như các máy triển khai công nghệ MEMS, có thể loại bỏ các vấn đề này và truyền hiệu chuẩn một cách đáng tin cậy. Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra hiệu suất của máy phân tích NIR dựa trên MEMS di động từ NeoSpectra của Si-Ware với máy phân tích FT-NIR để bàn tiêu chuẩn công nghiệp để phân tích bột đậu nành. Dữ liệu cho thấy máy quét NeoSpectra cầm tay phân tích protein, dầu, chất xơ và độ ẩm tốt như các thiết bị để bàn khác.

Điều này có thể chứng minh được rằng các máy phân tích FT-NIR di động mới có thể cung cấp thông tin chi tiết, theo yêu cầu của các nhà sản xuất thức ăn thủy sản, để chuẩn hóa chất lượng thức ăn nhất quán, đồng thời giảm thiểu chi phí nguyên liệu thô, trong chương trình chất lượng từ đầu đến cuối từ nguyên liệu đến trang trại NTTS. Ứng dụng dành cho thiết bị di động trực quan dựa trên đám mây, giúp người vận hành dễ dàng sử dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi dữ liệu.

Các thiết bị NIR di động thế hệ tiếp theo đang mở ra một kỷ nguyên mới về phân tích thức ăn thủy sản tại chỗ với giá cả phải chăng cho các thiết bị cầm tay dễ sử dụng.

Thảo Giang

Theo Aquafeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!