Công nghệ tự động hóa nâng cao giá trị tôm khô

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, một nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu ra thiết bị “Máy tách vỏ tôm khô và đóng gói tự động” góp phần nâng cao giá trị đặc sản tôm khô. Sáng chế cũng giành giải Ba chung kết cuộc thi Mitsubishi Electric Cup MECA 2023 – một sân chơi uy tín hàng đầu dành cho sinh viên ngành tự động hóa do Công ty Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức.

Thiết bị tách vỏ tôm khô và đóng gói tự động được kết nối liền kề nhau, từ bể chứa tôm sang bộ phận đánh vỏ tôm, đến bộ phận sàng và cuối cùng là bộ phận đóng gói tự động. Người dùng có thể điều chỉnh được thời gian của cả quá trình từ tách vỏ tôm, sàng và số lượng đóng gói thông qua màn hình cảm ứng. 

Nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh. Ảnh: ST

Kết quả thực nghiệm cho thấy, khi cho vào máy 2 kg tôm khô thì sẽ được 1,2 kg tôm đã sạch vỏ, tỉ lệ hao hụt là 40% (bao gồm 30% vỏ tôm và 10% tôm nát). Với cách làm thủ công trước đây, trong quá trình đập, sàng và gỡ vỏ làm nát nhiều tôm hơn khi đập 2 kg tôm khô chỉ cho ra 0,8 – 0,9 kg tôm đã sạch vỏ. Máy tách vỏ tôm khô và đóng gói tự động cũng giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, tôm sẽ bảo quản được từ 6 tháng đến 12 tháng. 

Mô hình Máy tách vỏ tôm khô và đóng gói tự động. Ảnh: ST

Thực tế, tại các cơ sở sản xuất tôm khô dùng máy hay phương pháp thủ công, sau khi tôm khô được tách vỏ để lấy thịt thì đa số vỏ và tôm vụn bị thải ra môi trường có thể gây ô nhiễm. Tuy nhiên, đối với máy tách vỏ tôm khô tự động, máy được thiết kế thêm bộ phận giữ lại vỏ tôm nát và tôm vụn có thể dùng để tái chế làm nhựa sinh học như ly, bát, đĩa, chế tạo túi phân hủy sinh học, làm màng composite xử lý rác thải, làm thức ăn trong chăn nuôi và phân bón hữu cơ cho cây trồng góp phần bảo vệ môi trường.

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Trà Vinh sẽ tiếp tục hoàn thiện thiết bị và thương mại hóa sản phẩm để có thể đưa ra thị trường trong thời gian tới. 

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!