Công tác dân số cần được đẩy mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Để làm được việc này, truyền thông phải hết sức linh hoạt tại từng địa phương khác nhau. Đây là ý kiến của TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về công tác DS – KHHGĐ với cán bộ, phóng viên báo chí vừa được tổ chức ngày 14/8, tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, TS Dương Quốc Trọng đã nhấn mạnh 4 nội dung quan trọng về kết quả dân số trong thời gian qua và những khó khăn sắp tới.

TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ phát biểu tại Hội thảo

Theo báo cáo dự thảo của Tổng cục DS – KHHGĐ giai đoạn 2012 – 2014, thời gian qua, công tác dân số đã triển khai đạt nhiều kết quả, đặc biệt trong lĩnh vực giảm sinh. Tính trên bình diện chung cả nước, từ năm 2006 đến nay, Việt Nam luôn đạt dưới mức sinh thay thế, giao động khoảng 2 con. Tuy nhiên, bức tranh về mức sinh tại các địa phương, vùng, miền lại hết sức khác biệt.Vì vậy, để thích ứng với tình hình trong giai đoạn mới, nhằm duy trì một mức sinh hợp lý, ngành dân số đã đưa ra thông điệp chung cho cả nước là “Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ 2 con”, thay cho thông điệp trước đây là “Mỗi cặp vợ chồng chỉ có từ 1 đến 2 con”. Và mỗi địa phương sẽ có cách thức truyền thông, diễn giải để người dân hiểu đúng, thực hiện đúng thông điệp này. Bên cạnh đó, cần lưu ý về những thách thức, khó khăn khác trong công tác dân số như tốc độ già hóa đang gia tăng nhanh chóng, vấn đề tận dụng cơ cấu dân số vàng và đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trong thời gian tới, mục tiêu số 1 trong Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản là cải thiện và nâng cao chất lượng dân số. Do đó, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí tập trung đẩy mạnh truyền thông, đặc biệt là những vấn đề còn chưa tốt để đáp ứng nhiều hơn yêu cầu thực tiễn. Ngoài ra, các phương thức truyền thông hiện đại, tận dụng sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, mạng Internet, nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông.

Toàn cảnh Hội thảo

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23 về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020. Theo đó, trong giai đoạn này, chỉ thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG): Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, nếu không còn CTMTQG – công tác dân số sẽ rất khó khăn. Tổng cục trưởng mong đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các nhà báo có tiếng nói ủng hộ cho ngành dân số có CTMTQG về dân số, phù hợp với tình hình giai đoạn mới.

Tin, ảnh: Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!