Công tác khuyến nông cần làm tốt hơn “3 kết nối”

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Tổng kết 20 năm hoạt động khuyến nông Việt Nam (1993 – 2013) diễn ra tại Hà Nội sáng 27/2/2013, do Bộ NN&PTNT tổ chức.

Thành công của ngành nông nghiệp trong tiến trình “Đổi mới” vừa qua có sự đóng góp tích cực và quan trọng của hệ thống Khuyến nông Việt Nam. Trải qua 20 năm hoạt động, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia không ngừng phát triển, lớn mạnh từ Trung ương đến cơ sở, thường xuyên gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Phan Huy Thông cho biết, hiện nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có trung tâm khuyến nông (hoặc trung tâm khuyến nông – khuyến ngư) thuộc Sở NN&PTNT; 596 huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp đã có trạm khuyến nông; 51 tỉnh, thành phố có mạng lưới khuyến nông viên cơ sở. Ngoài ra, toàn quốc hiện có gần 10.000 câu lạc bộ khuyến nông cấp xã với khoảng 300.000 nông dân tham gia.

Các hoạt động khuyến nông đã góp phần giúp người nông dân tiếp cận với những phương thức sản xuất mới, hiện đại, từng bước ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, liên kết chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ theo mô hình “cánh đồng mẫu”, “trang trại mẫu”…

Các chương trình, dự án xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn khuyến nông được triển khai khá toàn diện, có tác động tích cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, khuyến lâm, khuyến ngư, lĩnh vực cơ giới hoá, bảo quản và chế biến nông lâm sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của hệ thống khuyến nông vẫn còn nhiều hạn chế về nguồn lực, chức năng, nhiệm vụ, chưa tạo động lực mạnh đối với hộ sản xuất hàng hóa quy mô lớn và trình độ công nghệ cao…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành nông nghiệp nói chung và hệ thống khuyến nông nói riêng trong 20 năm qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác khuyến nông cần làm tốt hơn “3 kết nối”, đó là kết nối người sản xuất với ứng dụng công nghệ mới, người sản xuất với đào tạo, người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

>> Với những thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông giai đoạn 2008 – 2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. 48 tập thể và 43 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT về thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông giai đoạn 1993 – 2012.

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!