T2, 06/07/2020 01:25

Công ty TNHH GTS Dương Hùng: Khành thành khu nuôi tôm chất lượng cao không cắt mắt

Chưa có đánh giá về bài viết

Sự kiện trọng đại này được Công ty TNHH GTS Dương Hùng tổ chức ngày 4/1/2019 vừa qua tại lô 50-51 Khu sản xuất giống tập trung, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây là Công ty đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình nuôi tôm không cắt mắt.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trại tôm giống 

Hiện, tôm là một trong 4 sản phẩm chủ lực của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 40 – 45% tổng kim ngạch toàn ngành với doanh thu dự kiến năm 2018 đạt xấp xỉ 3,6 tỷ USD, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu hộ dân. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, ngành tôm Việt Nam cần rất nhiều yếu tố, trong đó chất lượng tôm giống đóng vai trò chủ đạo.

Với hạ tầng quy mô và hoạt động khép kín trong sản xuất phân phối giống, Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng là nhà tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc về nuôi tôm chuyên nghiệp. Hiện, tôm giống Dương Hùng có mặt trên khắp cả nước với hàng chục ngàn đối tác khách hàng, cùng tổng số 2.500 hồ sản xuất giống sẵn sàng phục vụ thị trường. “Thủ phủ tôm giống” Ninh Thuận hội đủ điều kiện về môi trường, khí hậu và nguồn nước để sản xuất Nauplius với quy mô lớn và tôm mẹ không cắt mắt, giúp cho ra đàn con rất khỏe mạnh. Chính vì vậy, Công ty Dương Hùng đã lựa chọn Ninh Thuận để đầu tư cho Khu nuôi tôm giống công nghệ cao tập trung, kinh phí lên tới 50 tỷ đồng.  

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh: “Công ty Dương Hùng là thành viên sáng giá của Hội Nghề cá Bạc Liêu cũng như Hội Nghề cá Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam rất vui khi trong đơn vị mình có thành viên tích cực, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành thủy sản Việt Nam. Bằng cái tâm, cái đức, Công ty Dương Hùng đã đưa sản phẩm tôm giống tốt đến với bà con, góp phần không nhỏ cho thành công của vụ nuôi. Dương Hùng là đơn vị đi đầu trong chương trình nuôi tôm bố mẹ không cắt mắt”.

Thay mặt Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản chia sẻ: “Tôi rất vui vì Việt Nam đã có một trung tâm sản xuất tôm giống không cắt mắt. Đây là tín hiệu rất tốt để năm 2019 chúng ta hứa hẹn có một vụ mùa phát triển và thành công. Tôi xin chúc mừng Công ty Dương Hùng cũng như mong muốn Công ty và các đơn vị giống khác trong ngành tôm cùng mạnh dạn tìm tòi, đầu tư những phương pháp, hướng đi mới để tạo ra con giống chất lượng phục vụ bà con”.

Tổng Giám đốc Dương Văn Hùng phát biểu tại Lễ khánh thành

Trong niềm hân hoan, Tổng Giám đốc Dương Văn Hùng xúc động bày tỏ: “Dương Hùng rất vui và phấn khởi khi được quý vị đại biểu, quý vị lãnh đạo dành thời gian đến tham dự buổi lễ, cảm ơn các cấp lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra dời của trại giống này. Trải qua 28 năm với rất nhiều thất bại, Dương Hùng luôn trăn trở tìm giải pháp để nuôi tôm được thành công, giúp cho bà con làm giàu, giúp ngành tôm đi lên. Dương Hùng đã thí điểm công nghệ này để cho ra đời những con tôm giống không cắt mắt giúp bà con có được con giống khỏe mạnh. Chúng tôi chấp nhận giảm ¼ lợi nhuận, toàn Công ty quyết tâm chịu thiệt về mình để hướng tới lợi nhuận và thành công về sau, đặc biệt là hướng tới thành công của người nuôi tôm. Dương Hùng đã 66 tuổi rồi, dù có khó khăn cỡ nào tôi cũng có thể vượt qua, chỉ mong hàng triệu bà con có thể làm giàu trên chính quê hương mình”.

Chia vui nhân sự kiện này cùng Công ty Dương Hùng, ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Thuận khẳng định: “Dương Hùng thực hiện công nghệ nuôi tôm không cắt mắt là hướng đi đúng đắn, không chỉ là niềm tự hào của Công ty mà còn của Ninh Thuận. Chúng tôi hứa sẽ hết sức tạo điều kiện để Công ty Dương Hùng có cơ hội phát triển hết tiềm lực, đóng góp sản phẩm tốt cho bà con, nâng cao giá trị lợi nhuận cho toàn ngành”.

Đại biểu tham quan khu nuôi nuôi tôm bố mẹ không cắt mắt của Công ty Dương Hùng

Được biết, Dương Hùng thả nuôi lứa tôm đầu tiên vào ngày 8/12/2018 với số lượng 300 cặp, tiếp đó là 300 cặp ngày 27/12/2018. Toàn bộ tôm bố mẹ này được nhập từ Công ty SIS tại đảo Hawaii, Mỹ – thương hiệu nổi tiếng về cung cấp tôm giống bố mẹ chất lượng cao trên thế giới. Dự kiến, Công ty Dương Hùng sẽ xuất bán lứa đầu tiên vào ngày 14/1/2019, đối tượng phục vụ là tất cả bà con nuôi tôm siêu thâm canh trên toàn quốc. 

Ông Kiều Minh Lý, hộ nuôi tôm tại Bạc Liêu: Tôi chỉ lấy tôm giống thương hiệu Dương Hùng Tôi rất đam mê nghề nuôi tôm và thật may mắn khi được gặp ông Dương Hùng, lại được ông chia sẻ về mô hình nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất và lợi nhuận cao. Qua thử nghiệm, nuôi tôm theo công nghệ này thu hoạch được 90 – 100 con/kg sau 25 ngày tuổi. Tôi nuôi 5 ao, 1 ao gièo để gối nhau, sau 25 ngày sẽ san từ ao gièo sang 4 ao kia, tiếp tục thả tôm giống vào ao đầu tiên. 25 ngày sau thu hoạch được 4 ao kia. Theo đó, một năm sẽ thu hoạch được 11 lần. Tôi đang đầu tư 66 ao nuôi và sẽ áp dụng mô hình nuôi này. Tôi cũng chỉ lấy tôm giống duy nhất của thương hiệu Công ty Dương Hùng.
Ông Nguyễn Chí Linh, người nuôi tôm ở Giá Rai – Bạc Liêu:  Tôm giống Dương Hùng nuôi mau lớn, sạch bệnh Tôi nuôi tôm được 7 năm và ưu tiên chọn tôm giống của Công ty Dương Hùng vì nuôi mau lớn, sạch bệnh. Ông Dương Hùng là người có tâm, chỉ xuất bán tôm giống khỏe mạnh cho bà con. Tôi còn mong ông Dương Hùng sẽ triển khai được khâu đầu ra để bà con yên tâm sản xuất và giá nuôi tôm sẽ được tương xứng với công nghệ, đầu tư của bà con.

Nguyệt Nga

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!