T2, 06/07/2020 12:23

Công ty TNHH MTV SXKD Tôm giống Khánh Hồng: Tôm giống chất lượng, hướng tới tương lai

Chưa có đánh giá về bài viết

Ấn tượng với gian hàng của Công ty Khánh Hồng tại VietShrimp 2016 khi trực tiếp giới thiệu tôm thẻ chân trắng và tôm sú bố mẹ sạch bệnh nhập từ Hawaii (Mỹ) đến bà con nuôi tôm; PV Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Nguyễn Văn Khánh (ảnh) để tìm hiểu thêm về Công ty cũng như những trăn trở của vị giám đốc này với ngành tôm giống.

ông nguyễn văn khánh giám đốc công ty tnhh mtv sxkd tôm giống khánh hồngÔng có thể giới thiệu đôi nét về Công ty TNHH MTV SXKD Tôm giống Khánh Hồng?

Công ty Khánh Hồng tiền thân là doanh nghiệp sản xuất tôm giống, đi vào hoạt động từ năm 2005, trụ sở chính tại Quốc lộ 1A, khóm 3, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Thời gian đầu, đơn vị hoạt động dưới hình thức mua bán tôm giống. Trước nhu cầu tiêu thụ của thị trường và mở rộng sản xuất, năm 2010, doanh nghiệp chính thức đổi tên thành Công ty TNHH MTV Sản xuất Kinh doanh Tôm giống Khánh Hồng và mở rộng Chi nhánh 1 sản xuất tại ấp Gò Cát, xã Điền Hải, huyện Đông Hải. Đến nay, Công ty đã có quy mô hơn 600 hồ, sản phẩm không chỉ tập trung phân phối tại Bạc Liêu mà còn mở rộng tới các tỉnh ĐBSCL với số lượng tăng đều qua các năm, trung bình 1 tỷ tôm post/năm.

 

Ưu điểm nổi trội của tôm giống Khánh Hồng là gì, thưa ông?

Với Khánh Hồng, trong quá trình sản xuất, chất lượng tôm giống luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Để có được điều này, Công ty chú trọng từ việc mua tôm giống bố mẹ, kiểm dịch, sử dụng thức ăn dinh dưỡng và đội ngũ cán bộ kỹ thuật tư vấn cho người nuôi khi cần thiết. Công ty nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ từ SIS, Hawaii (Mỹ), C.P (Thái Lan) và tôm sú bố mẹ từ Malaysia, Hawaii (Mỹ). Tôm bố mẹ đưa về được kiểm tra qua máy PCR, không bị các bệnh đốm trắng, đầu vàng, còi… Mẫu nước trước khi đưa vào ương nuôi hoàn toàn sạch bệnh, do đó chất lượng con giống đảm bảo, khỏe mạnh.

trại sản xuất tôm giống của công ty khánh hồng

Trại sản xuất tôm giống của Công ty Khánh Hồng – Ảnh: PTC

Toàn bộ quy trình sản xuất của Công ty Khánh Hồng được khép kín từ khâu nguồn nước, nguồn bố mẹ, quản lý nuôi dưỡng theo công nghệ vi sinh, tuyệt đối không dùng kháng sinh dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ sư được đào tạo chính quy, giàu kinh nghiệm. Tôm giống xuất trại được chứng nhận kiểm dịch đúng chất lượng, đóng thùng mang thương hiệu Công ty; được Ban Giám đốc Công ty kiểm tra, giám sát chặt chẽ cả về chất lượng lẫn số lượng.

 

Khánh Hồng có những chính sách gì để đồng hành cùng người nuôi tôm?

Người nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn khi thời tiết, nhiệt độ và độ mặn  ngày càng tăng cao. Hiểu rõ điều này, Công ty luôn hỗ trợ khách hàng bằng chính sách giảm giá bán tôm giống 30 – 50%. Không chỉ duy trì hoạt động này thường xuyên, Khánh Hồng còn đều đặn tổ chức những buổi hội thảo chuyên ngành, hội thảo khoa học nhằm củng cố, tăng cường kiến thức, mong muốn đưa những phương pháp nuôi phù hợp, hiệu quả đến với người nuôi.

 

Ông có thể chia sẻ những trăn trở đối với ngành tôm giống Việt Nam hiện nay?

Việt Nam hiện có nhiều công ty sản xuất tôm giống, chất lượng cũng “muôn màu muôn vẻ”. Nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống uy tín bị ảnh hưởng bởi “vàng thau lẫn lộn”. Để ngành tôm giống phát triển bền vững; doanh nghiệp kinh doanh tôm giống uy tín hoạt động hiệu quả; người nuôi tôm có những vụ mùa thành công…; các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường quản lý nguồn gốc tôm bố mẹ, xây dựng tiêu chuẩn mẫu cho trại giống, chỉ cho phép những cơ sở, cá nhân và tổ chức đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định được hoạt động, tránh tình trạng phát triển ồ ạt không theo quy hoạch, ảnh hưởng xấu đến chất lượng con giống.

>> Năm 2015, sản lượng tôm giống Khánh Hồng cung cấp ra thị trường đạt 1,2 tỷ tôm post/năm (70% tôm thẻ chân trắng; 30% tôm sú). Dự kiến trong năm 2016, Công ty sẽ nâng sản lượng lên gấp đôi.

Hồng Thắm (thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!