T2, 06/07/2020 01:14

CPF-Combine Model: Hiệu quả từ những mô hình

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, mặc dù ngành nuôi tôm vẫn còn gặp nhiều khó khăn như những bất lợi từ điều kiện thời tiết, ô nhiễm nguồn nuôi, rào cản thị trường, đặc biệt là bệnh Vi bào tử trùng, Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) trên tôm vẫn còn tiếp diễn phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nuôi tôm. Tuy nhiên, nhờ tôm giống chất lượng và áp dụng mô hình CPF-Combine Model, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C. P. Việt Nam đã mang lại niềm vui cho người nuôi tôm.


Hội nghị khách hàng giúp bà con nuôi tôm (size) cỡ lớn  

Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo

Được biết đến là nhà cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu, các sản phẩm của Công ty C.P. Việt Nam không chứa các chất cấm theo quy định. Hệ thống sản xuất thức ăn hiện đại khép kín truy xuất nguồn gốc rõ ràng và có phòng QC-QA kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhập và xuất cho khách hàng đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Bên cạnh việc cung cấp thức ăn nuôi tôm chất lượng, C.P. Việt Nam đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống trại nuôi tôm giống an toàn sinh học đảm bảo quá trình nuôi tôm sạch bệnh, tất cả tôm bố mẹ được nuôi trong hệ thống khép kín và cách ly hoàn toàn, tránh lây lan mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nguồn tôm bố mẹ trước khi được nhập trại cũng như nguồn Postlarvae trước khi xuất bán đều phải được kiểm tra mầm bệnh, virus như WSSV, TSV, IHHNV, YHV, GAV, MBV và HPV.

Công ty còn sử dụng 100% chế phẩm sinh học trong sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, không sử dụng loại kháng sinh nào. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng phù hợp và loại thức ăn sử dụng cho ấu trùng tôm là tảo tươi, bởi chỉ tảo tươi mới cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho các giai đoạn phát triển đầu tiên và phù hợp hệ tiêu hóa của ấu trùng tôm. Để có nguồn tảo tươi chất lượng, C.P. Việt Nam đã đầu tư xây dựng hệ thống nuôi tảo tự động hiện đại, cung cấp đủ lượng tảo tươi đạt yêu cầu chất lượng cho việc ương ấu trùng tôm thẻ chân trắng.

Hiện, C.P. Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu con giống TTCT cho người nuôi tôm trên cả nước, với hệ thống trại giống hiện đại bậc nhất châu Á trải dài từ Bắc đến Nam. Các trang trại tôm giống C.P. là những trang trại tôm đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận quản lý chất lượng GlobalGAP, BAP và ISO 9000:2015. Công nghệ lai tạo và chọn lọc gen mới cho phép các thế hệ tôm tăng trưởng nhanh hơn thế hệ trước 3 – 5%/năm. Đồng thời, hoàn toàn kháng được các bệnh nguy hiểm như Taura, đầu vàng và gần đây nhất là tăng khả năng kháng lên tới 94,8% đối với chủng vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây nên bệnh chết sớm (EMS).

Phòng xét nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: máy đo tôm, máy xét nghiệm Realtime PCR, máy đếm tôm… cho phép kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm trước khi xuất bán. Các trại giống hiện nay của Công ty tại Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang đang hoạt động với công suất 15 tỷ postlarvae/năm.

C.P. Việt Nam đã thành công với thương hiệu TÔM GIỐNG CPF-TURBO nhờ những đặc tính ưu việt: Tăng trưởng nhanh; Sạch bệnh, tỷ lệ sống cao; Nuôi được cỡ lớn; Kích cỡ đồng đều.

Mô hình ao nuôi CPF-Turbo Program  

Mô hình bền vững

Cùng con giống có chất lượng, việc áp dụng mô hình CPF-Combine Model (sự kết hợp giữa mô hình nhà ương CPF-Green House và mô hình ao nuôi CPF-Turbo Program) của C.P. Việt Nam đã mang đến thành công bền vững cho người nuôi tôm.

 Công ty đã xây dựng mô hình nhà ương CPF-Green House (nhà ương tôm) để quản lý tôm giống trong 25 – 30 ngày đầu tiên có sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao; đồng đều, giảm rủi ro, giảm chi phí, rồi mới sang ao nuôi CPF-Turbo Program sau đó chỉ cần nuôi tiếp 2 tháng nữa thì tôm sẽ đạt cỡ 25 – 40 con/kg, đảm bảo an toàn cho người nuôi tránh hội chứng gan tụy cấp tấn công gây chết giai đoạn đầu.

 C.P. Việt Nam sẽ tăng cường thêm đội ngũ nhân viên kỹ thuật để giúp bà con nuôi tôm thực hiện mô hình nêu trên, với mục tiêu: Duy trì và phát triển rộng rãi các mô hình khép kín đang thành công trong năm 2017, tiếp tục làm thêm hội thảo cho bà con nuôi tôm để nhân rộng mô hình CPF-Combine Model và chương trình 3 sạch là: (tôm giống sạch bệnh, nước sạch và đáy ao sạch) và phát triển chương trình xử lý nước nhanh là: (quá trình xử lý nước trước khi vào nuôi thông qua hệ thống hồ chứa zíc zắc trên cùng 1 ao, nước sau khi đã đi qua hệ thống hồ chứa này có thể đưa vào sử dụng ngay, tiết kiệm được thời gian so với trước đây đồng thời giảm được chi phí so với trước đây khi phải dùng thêm ao lắng và ao chứa) để nuôi tôm size (cỡ) lớn.

Mô hình ao ương CPF-Green House 

Áp dụng thành công mô hình CPF-Combine Model nhiều hộ nuôi tôm theo mô hình này đã giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn của tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm, sản lượng tôm tăng đạt hiệu quả cao. Kết quả nuôi theo mô hình CPF-Combine Model của anh Đẳng, Giáp Nước, Phú Tân, Cà Mau thu hoạch tháng 7/2018 (bảng trên).

Sau khi ương được 30 ngày tôm đạt kích cỡ 1.18 g/con bắt đầu sang qua 2 nuôi tại ao thương phẩm theo mô hình CPF-Turbo Program. Anh Đẳng cho biết, nhờ Công ty chuyển giao kỹ thuật, phổ biến rộng rãi mô hình đến các trại nuôi tôm, bà con yên tâp tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi. Với mô hình CPF-Combine Model khép kín từ khâu con giống có chất lượng cao tới quy trình nuôi theo hai bước áp dụng hệ thống an toàn sinh học thân thiện với môi trường đồng thời có nhà máy bao tiêu sản phẩm giúp người nuôi tôm yên tâm sản xuất kinh doanh.

>> Mô hình CPF-Combine Model giảm chi phí, thời gian nuôi ngắn hơn, tăng vụ nuôi, tôm phát triển nhanh hơn, tỷ lệ sống cao hơn, tốc độ tăng trưởng cũng cao hơn đồng thời giảm rủi ro đặc biệt trong tháng nuôi đầu tiên mà các vùng nuôi tôm gặp phải và nuôi được cỡ lớn. Đây được xem là hướng đi mới triển vọng trong nuôi tôm ở Việt Nam hiện nay.

Anh Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!