CPTPP: Doanh nghiệp cần chủ động trên “đường cao tốc” EVFTA

Chưa có đánh giá về bài viết

EVFTA mang lại cơ hội lớn song thách thức cũng không nhỏ, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia, để vượt chướng ngại trên “cao tốc” EVFTA không chỉ cần cải cách thủ tục hành chính mà quan trọng là doanh nghiệp phải chủ động.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “EVFTA – Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam – EU”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương, nhận định EU vẫn là thị trường quan trọng của Việt Nam, ưu đãi tận dụng là chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập chung, giúp doanh nghiệp có chuyển đổi sang hệ thống ưu đãi dài hạn hơn như hình ảnh mở “đường cao tốc”, giúp doanh nghiệp mở rộng khai thác và phát triển; tuy nhiên, không hẳn mọi doanh nghiệp đều có sự phát triển mà cần sự chuẩn bị của từng ngành, từng doanh nghiệp. Theo đó, phải điều chỉnh phương thức sản xuất, kinh doanh với hạ tầng của Hiệp định; khuôn khổ mới, tận dụng tốt hơn cơ hội này.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI, các doanh nghiệp phải chủ động tận dụng cơ hội nhưng vẫn cần sự hỗ trợ từ Nhà nước trong việc hiểu các cam kết. Theo đó, cần có sự hướng dẫn cụ thể, công khai để doanh nghiệp dễ tiếp cận. Tiếp đó, là các thông tin cơ bản về nhu cầu và xu hướng thị trường hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan nhà nước cần hành động để cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh để doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Nên coi EVFTA là động lực không chỉ từ phía doanh nghiệp cần đầu tư cải thiện chính mình, mà các cơ quan nhà nước đầu tư cải thiện thể chế.

Ngọc Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!