T2, 06/07/2020 10:32

Cửa Việt, mùa hấp cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Mỗi năm hai đợt, vào tháng 1,2 và tháng 7,8 âm lịch, Cửa Việt (Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị) lại trắng đường, trắng vườn với hàng ngàn mẻ cá hấp đem phơi.

Mua cá tươi (cá nục, cá duội, cá trích) với giá khoảng 20 ngàn/kg, sau khi hấp và phơi khô bán ra với giá 70 ngàn/kg. Năm nay, cá nục và cá trích ít nên các hộ dân tập trung vào hấp cá duội.

Sau khi mua về, cho cá vào từng mẻ lưới sắt để rửa cho sạch cát 

Sau khi mua về, cho cá vào từng mẻ lưới sắt để rửa cho sạch cát. 

 

Những người có sức khỏe đảm trách công việc gánh cá, đứng lò. Sức nóng của lò hấp rất cao, do mỗi lần hấp đến chục mẻ 

Những người có sức khỏe đảm trách công việc gánh cá, đứng lò. Sức nóng của lò hấp rất cao, do mỗi lần hấp đến chục mẻ. 

Sân không đủ, người ta tận dụng mặt đường phơi. Đường đi về bển Cửa Việt những ngày hè nghe tanh mùi cá, hai vên vỉa hè ngay ngắn hàng trăm liếp cá phơi 

Sân không đủ, người ta tận dụng mặt đường phơi. Đường đi về bển Cửa Việt những ngày hè nghe tanh mùi cá, hai vên vỉa hè ngay ngắn hàng trăm liếp cá phơi. 

 

 

Những liếp cá duội phơi trắng cả ruộng vườn, làng xóm 

Những liếp cá duội phơi trắng cả ruộng vườn, làng xóm. 

Nắng tắt, đẩy những xe cá phơi về 

Nắng tắt, đẩy những xe cá phơi về. 

Phụ nữ trong làng kiếm được 70 – 100 ngàn/ngày từ việc bẻ đầu cá khô 

Phụ nữ trong làng kiếm được 70 – 100 ngàn/ngày từ việc bẻ đầu cá khô. 

Cuối cùng là đóng thùng. Mỗi lò cá hấp trung bình một ngày đóng thùng từ 3-5 tạ cá khô, đa số được bán sang nước ngoài, số ít bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ Đông Hà 

Cuối cùng là đóng thùng. Mỗi lò cá hấp trung bình một ngày đóng thùng từ 3-5 tạ cá khô, đa số được bán sang nước ngoài, số ít bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ Đông Hà.

Cát Hiền

Báo Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!