Cùng hành động bảo vệ ngôi nhà chung của đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6) năm nay với chủ đề “Đánh bại ô nhiễm nhựa”, rất nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm làm sạch môi trường biển.

Quảng Ninh

Với mục tiêu trước ngày 15/4 trên địa bàn huyện cơ bản không còn phao xốp và rác thải trên biển, vừa qua, ngày 11/4, UBND huyện Vân Đồn phát động đợt cao điểm ra quân vệ sinh môi trường biển. Trong buổi ra quân, các cán bộ, công nhân, viên chức các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nhân dân trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia thu gom, xử lý dứt điểm, triệt để toàn bộ số phao xốp còn lại trên các dây nuôi hàu, giàn bè, nhà bè nuôi trồng thủy sản; phao xốp, bè tre trôi nổi trên biển, chân núi đá và các ghềnh. Hoạt động này không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường trong nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh Vân Đồn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, an toàn, sạch, đẹp, nhất là khi mùa du lịch đang đến gần.

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh) nhiều phao xốp đã được thay thế sang vật liệu thân thiện với môi trường. Ảnh: Thùy Khánh

Đây là đợt thứ 3 huyện Vân Đồn huy động tất cả lực lượng và phương tiện để tham gia vệ sinh môi trường biển, đồng thời xử lý phao xốp trong nuôi trồng thủy sản (NTTS).  Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đang tiến hành đồng bộ các giải pháp về quản lý hành chính, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng các quy định về chuyển đổi, thu gom phao xốp sau khi chuyển đổi, thả phao trôi nổi trên địa bàn.

Hà Tĩnh

Sáng ngày 21/4, hơn 550 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học thuộc cụm Bãi Ngang của huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại bãi biển xã Thạch Hải. Sau một buổi tham gia tích cực, các tình nguyện viên đã dọn dẹp, thu gom rác thải dọc hành lang bờ biển, trả lại môi trường biển xanh, sạch, đẹp. 

Thạch Hải là địa phương có bờ biển dài và đẹp, đặc biệt hàng năm vùng biển nơi đây thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tắm biển. Hành động cùng nhau làm sạch bãi biển tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa thực tiễn đặc biệt lớn, giúp các em học sinh hình thành ý thức bảo vệ môi trường ngay trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội. Đồng thời chương trình cũng góp phần nâng cao hiểu biết, lan tỏa tích cực phong trào bảo vệ môi trường trong học sinh và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Đông đảo tình nguyện viên chung tay làm sạch bờ biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: ST

Phú Yên

Mới đây, tại Bãi Môn, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã diễn ra “Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường biển với thông điệp Giấc mơ xanh”. Tham dự lễ phát động có sự tham gia của hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên của Thành phố Tuy Hòa và Thị xã Đông Hòa. Sự kiện nhằm góp phần lan toả những hành động đẹp, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền cũng như toàn xã hội đối với việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên cùng nhau nhặt rác, làm sạch bãi biển tại khu vực Bãi Môn.

Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, xây dựng lối sống đẹp, văn minh và thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, tình nguyện của mỗi thầy, cô giáo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo quê hương.

Khánh Hòa

Ngày 31/3, tại Khánh Hòa, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp Thành đoàn Cam Ranh và Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Nam Khánh Hòa phát động chương trình “Thanh niên chung tay làm sạch biển”. Ngay sau lễ phát động, hơn 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị đã tổ chức thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường xung quanh bãi biển xã Cam Lập, Thành phố Cam Ranh. Kết quả, các tình nguyện viên đã thu gom hơn 5 tấn rác thải, làm sạch 1,5 km bờ biển…

Chương trình mang ý nghĩa thiết thực, hưởng ứng “Tháng thanh niên” năm 2024 và cuộc vận động “Hãy làm sạch biển”, “Nói không với rác thải nhựa”. Thông qua các hoạt động này sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng môi trường biển xanh, sạch, đẹp. 

Bà Rịa – Vũng Tàu 

Trong ngày 21/4, UBND xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cộng đồng xanh Việt Nam tổ chức chương trình thu gom rác thải dọc bờ biển trên địa bàn. Các lực lượng tham gia đã cùng thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh dọc bờ biển, khu vực bờ kè Lộc An với tổng chiều dài hơn 2 km. Sau một buổi làm việc tích cực, các tình nguyện viên đã đốt và gom được hơn 3 tấn rác thải sinh hoạt các loại. 

Bãi biển Lộc An được thiên nhiên ưu đãi có nhiều cảnh đẹp với bờ biển dài. Tuy nhiên, địa phương cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ rác thải đại dương khiến cho bờ biển bị đe dọa và cần được giải cứu. Thông qua những hoạt động thiết thực như làm sạch bãi biển mà môi trường nơi đây đã được trả lại đúng nghĩa. 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 0,28 triệu – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra biển, tuy nhiên chỉ 27% trong số này được tái chế. Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã và đang trở thành vấn đề cấp bách của toàn cầu. Để giải quyết vấn đề này, hơn lúc nào hết rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và thế giới.

Thùy Khánh (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!