“Cùng hành động không chỉ vì IUU mà còn vì hình ảnh quốc gia”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp và ngư dân tại tại cảng Cát Lở (phường 11, Thành phố Vũng Tàu).

Sáng ngày 8/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình và kết quả chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn công tác của Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát thực tế tại cảng Cát Lở, Thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Trùng Khánh

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn công tác của Bộ trưởng đã đi kiểm tra thực tế, gặp gỡ và nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, điểm thu mua thủy hải sản và ngư dân tại cảng Cát Lở. Đại diện cảng đã có những thông tin về tình hình hoạt động của cảng, các doanh nghiệp, việc kiểm soát tàu thuyền ra vào cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản của cảng cũng như lực lượng chức năng, ngoài ra cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong sản xuất, qua đó đề nghị tỉnh, Bộ ngành hướng dẫn, tháo gỡ để hướng tới môi trường sản xuất xanh. 

Tâm sự với bà con ngư dân và các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Vũng Tàu, Bộ trưởng mong muốn mọi người cùng hành động, không phải chỉ để ngăn chặn đánh bắt thủy sản trái phép, không đúng quy định, để gỡ thẻ vàng mà quan trọng hơn là còn vì thế hệ mai sau, vì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. “Tôi mong muốn bà con và các doanh nghiệp hãy cùng hành động để không chỉ vì IUU (đánh bắt thủy sản trái phép, không theo quy định) mà còn vì hình ảnh của quốc gia, của đất nước”. Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi gắm.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 90.000 tàu cá đánh bắt thủy sản trên biển và đây là con số quá lớn, quá dày so với vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ ông rất thấu hiểu cuộc sống bao đời nay của bà con ngư dân đã gắn với biển nhưng không thể tiếp tục nghề cá thiếu bền vững như hiện nay. Do đó cần phải quy hoạch không gian nuôi biển, tạo sinh kế khác cho bà con. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận lại mình, để cấu trúc lại ngành thủy sản. Chúng ta phải thích ứng và cùng chia sẻ, cùng thống nhất hành động để giảm khai thác, tăng nuôi trồng và bảo tồn biển. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu tặng quà doanh nghiệp và ngư dân. Ảnh: TK

Sau khi tặng quà cho ngư dân, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã thị sát cảng cá Cát Lở, Thành phố Vũng Tàu và làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về các giải pháp để gỡ thẻ vàng EC. Tính đến ngày 31/3, toàn tỉnh có 4.484 tàu cá, đã hoàn thành rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đã đăng ký, cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Ngoài ra, tỉ lệ đăng kiểm tàu cá đạt gần 86%, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đạt 99,74%, tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 96,82%, cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 96,09%. Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã khắc phục, xử lý hai tồn tại hạn chế do đoàn thanh tra EC chỉ ra trong đợt kiểm tra vừa qua, đó là xử phạt chủ tàu cá không có giấy phép khai thác, mất kết nối giám sát hành trình vẫn đi hoạt động với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; xử phạt các tàu cá không rõ số đăng ký.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những nỗ lực, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để chống khai thác IUU; ghi nhận những ý kiến chia sẻ, kiến nghị của doanh nghiệp, ngư dân, đồng thời nhấn mạnh Bộ ngành, Chính phủ đang có những chủ trương, chính sách, đề án để hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, tránh khai thác tận diệt…Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân cùng chung tay, tham gia hành động để sớm gỡ thẻ vàng của EC với ngành thủy sản nước nhà.

Minh Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!