Cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2021

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tiếp nối sự thành công của cuộc thi trong năm 2020, năm nay, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2021 (Fisheries Innovation Challenge). Dự kiến thời hạn nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 15/11/2021.

Những năm gần đây, ngành nghề cá tại Việt Nam phải đối diện với nhiều thách thức. Sản lượng cao nhưng giá trị gia tăng không lớn cùng với nhiều khó khăn trong công tác khai thác, nguồn lợi hải sản suy giảm khiến lĩnh vực khai thác hải sản càng trở nên ít thu hút với ngư dân và người lao động. Các phương pháp đánh bắt còn lạc hậu, việc bảo quản hải sản có nhiều khó khăn, sản phẩm hải sản từ Việt Nam bị rút thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu khiến cho hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Những khó khăn này đe dọa bền vững của môi trường và của nghề cá tại Việt Nam.

Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa phương có nhiều lợi thế và tiềm năng để trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nghề cá. Là một trong những ngư trường lớn nhất cả nước với sản lượng đánh bắt cá tự nhiên đứng thứ 2 toàn quốc, đứng thứ 2 về đội khai thác thủy sản với hơn 6.000 phương tiện. Với vị trí gần thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ hàng hải của khu vực Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành điểm giao thương quan trọng trong lĩnh vực hậu cần Nghề cá. Toàn tỉnh có 8 cảng cá lớn với tổng năng lực hàng hóa thông qua cảng cá khoảng 360.000 tấn/năm và trên 170 doanh nghiệp chế biến thủy sản với tổng công suất trên 250.000 tấn. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu còn là một tỉnh có thế mạnh về công nghiệp, cơ khí với nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Để thúc đẩy phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu là một trung tâm của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nghề cá, tiếp nối thành công của cuộc thi năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Sở NN&PTNT, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành khai thác và chế biến hải sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp đổi mới sáng tạo, công nghệ tiềm năng giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng ngành khai thác và chế biến hải sản (từ các công nghệ đánh bắt, giải pháp tàu thuyền, bảo quản, truy xuất nguồn gốc, chế biến, thị trường đến bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản) có khả năng phát triển thành các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ tốt. 

Đối tượng dự thi bao gồm:

– Các cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo phù hợp với lĩnh vực, ngành hải sản.

– Mỗi cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tham gia một hay nhiều hồ sơ dự thi.

– Các giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở quy mô lớn không phải là đối tượng hướng tới của dự án này.

Lĩnh vực dự thi: Tất cả các giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới nâng cao giá trị, giải quyết vấn đề trong các công đoạn của chuỗi cung ứng ngành khai thác và chế biến hải sản như: Nuôi trồng, khai thác, bảo quản và chế biến, thương mại hóa sản phẩm hải sản.

Thời gian đăng ký dự thi: Thời gian nhận hồ sơ dự thi (dự kiến): Hết ngày 15/11/2021.

Lịch trình Cuộc thi:

Ngày 01/10/2021: Hội nghị giới thiệu Cuộc thi

Ngày 15/11/2021: Hạn nộp hồ sơ Vòng sơ khảo

Tháng 11/2021: Chấm thi Vòng sơ khảo, thông báo kết quả

Tháng 12/2021: Chung kết Cuộc thi tại TP Vũng Tàu (Vòng chung kết có hỗ trợ cho các đội thi ở xa).

Song hành với các hoạt động chính của cuộc thi là các hoạt động hỗ trợ: kết nối cố vấn, đối tác, hỗ trợ khảo sát thực tế, huấn luyện…

Chi tiết về Thể lệ cuộc thi, tải mẫu phiếu đăng ký: Tại đây

Video Triler về cuộc thi:

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Văn phòng thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST tỉnh BR-VT

Địa chỉ: Số 4 Xuân Diệu, phường 7, TP Vũng Tàu

Điện thoại: 0254.650.1999 – 0977.33.77.92

Email: startup.brvt@gmail.com

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!