T2, 06/07/2020 11:41

Cuộc sống trên làng chài Kao Seng

Chưa có đánh giá về bài viết

Mưu sinh bằng nghề khai thác cá nhiều đời nhưng cái nghèo vẫn chưa buông tha ngư dân làng chài KaoSeng, tỉnh Songkhla, Thái Lan.

Các gia đình ngư dân tại làng chài KaoSeng, tỉnh Songkhla ngày ngày đều ra khơi để đánh bắt hải sản. Thuyền đánh cá không còn thô sơ như thời cha ông mà lớn hơn nhiều và được trang bị máy nổ chạy bằng dầu diesel cùng ngư cụ hiện đại hơn. Theo ông Umak Suwankek, ngư dân trong vùng, trung bình thu nhập của họ chỉ 1.000 – 2.000 bth, tương đương 20 – 60 USD/ngày. Cách đây chục năm, số tiền kiếm được nhiều hơn nhưng ngày nay nguồn hải sản bị giảm sút đáng kể do con người đánh bắt một cách tận diệt bất chấp cá lớn cá bé.

Trước tình hình đáng ngại về nguồn lợi giảm sút khiến đời sống ngư dân khó khăn, ngư dân trong làng KaoSeng cùng nhau hình thành Hợp tác xã để hỗ trợ nhau trong công việc. Họ nhận được nguồn vốn vay từ chính quyền để tậu tàu thuyền và các loại ngư cụ. Khoản vốn vay ban đầu của mỗi thành viên mà Hợp tác xã nhận được 80.000 – 100.000 bth. Sau 3 năm họ mới phải trả lãi dần dần. Ngoài hoạt động đánh bắt gần bờ như ngư dân còn tiến hành nuôi cá trên biển gần bờ. Họ dựng nhà lá ngay trên bè và ở luôn tại đó để chăm sóc cá và canh kẻ trộm.

Theo ngư dân tại đây, họ mua cá giống về thả trong những vuông lưới quanh bè, hàng ngày cho ăn thức ăn tự chế. Sau 6 tháng cá lớn và có mối đến mua. Dù là một chiếc chòi lá trên bè nuôi cá nhưng ngư dân có đặt trên mái chòi một hệ thống pin mặt trời dể lấy điện cho sinh hoạt ban đêm. Cuộc mưu sinh của họ vẫn còn đầy khó.

Đan Linh

JACK KURTZ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!