Cuối năm 2023: Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam thu hẹp mức giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm 2023 do trữ lượng tồn kho tại các thị trường chính đã giảm và những hỗ trợ kịp thời từ Hiệp định Thương mại tự do song phương (FTA) giữa Việt Nam – Israel vừa ký kết.

Theo số liệu từ VASEP, 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt tổng trị giá gần 445,6 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô giảm 46% thì doanh số bán cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng 4% lên hơn 204 triệu USD.

Dự báo cuối năm 2023 xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh. Ảnh: ST

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp cá ngừ trong nước đã đưa ra những đề xuất tăng hạn ngạch nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu. Hiện nay, cá ngừ nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 25% tổng nhu cầu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu cá ngừ sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2023 nhờ Hiệp định thương mại tự do song phương vừa được ký kết với Israel. Nửa đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel đạt khoảng 25 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước. 

Khi ký kết các FTA, các doanh nghiệp Việt Nam được tận dụng những ưu thế từ thị trường đối tác và ngược lại đối tác cũng được hưởng những ưu đãi từ Việt Nam và những nước thành viên các FTA mà Việt Nam đã tham gia.  Đây là cơ hội được kỳ vọng là đòn bẩy giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về đầu tư, dịch vụ, chuyển đổi số, công nghệ… Hai bên cũng đặt ra những kỳ vọng thương mại hai chiều về mức tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo VASEP, những hỗ trợ từ hiệp định FTA cùng với tình trạng lượng hàng tồn kho đang giảm dần tại các thị trường trọng điểm của nước ta, dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong nửa cuối năm nay. VASEP cũng cho biết lượng cá ngừ dự trữ của Mỹ đã bắt đầu giảm. Những ưu đãi thuế quan của Việt Nam đã thúc đẩy các nhà nhập khẩu EU tìm kiếm và mở rộng các đơn hàng tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, lượng cá ngừ xuất khẩu sang Mexico, Israel và Thái Lan cũng đã có dấu hiệu tăng lên trong những tháng gần đây.

Oanh Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!