Cứu hộ thành công, thả rùa biển về đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều nay 9/3, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị này vừa cứu hộ thành công cá thể rùa biển – đồi mồi, sau đó đã thả ngay về biển.

Cá thể đồi mồi nặng 24 kg được ngư dân phát hiện. 

Cá thể đồi mồi nặng 24 kg được ngư dân phát hiện.

Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 7/3, trong lúc đang vớt rong câu và lặn hầu tại khu vực Cồn Tè, thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong (thị xã Hương Trà), chị Nguyễn Thị Nghẹt và anh Phạm Ái phát hiện được một cá thể rùa biển bị trôi dạt vào bờ. Hai người đã đưa cá thể rùa này về nhà chăm sóc, đồng thời báo chính quyền và cơ quan chức năng biết.

Theo TS Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, cá thể rùa biển này thuộc loài đồi mồi, nặng 24 kg, chiều dài toàn thân 75 cm, bề rộng 40 cm. Sức khỏe rùa lúc kiểm tra tốt, chỉ bị xước nhẹ ở vây chèo trái. Mặc dù được nhiều người trả giá cao nhưng anh Ái vẫn không bán và chờ cơ quan chức năng giải quyết.

TS Nguyễn Quang Vinh Bình cho biết thêm, sau khi nhận tin báo, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên – Huế có mặt kịp thời cùng với chính quyền địa phương giải thích, vận động ngư dân biết đây là loại động vật quý được pháp luật bảo vệ và anh Ái hoàn toàn đồng ý với phương án thả cá thể đồi mồi trở lại với biển.

Cá thể đồi mồi này có vẩy sừng màu gụ, vân gạch, có năm tấm lưng, bốn vẩy bên đối xứng, 12 vảy bên nhọn, chỉ phát hiện thấy một móng vuốt ở tay chèo, cổ dài, bụng màu vàng nhạt, giống cái, mức độ nguy cấp bậc EN.

Tối 7/3, chính quyền xã Hương Phong (thị xã Hương Trà) và Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh đã phối hợp đưa ra chú rùa biển ra cửa biển để thả về với đại dương.

 

Tiến hành đưa cá thể đồi mồi về đại dương trong đêm 7/3

Được biết, nhiều lần Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vận động ngư dân, cứu hộ thành công và thả lại rùa biển ngay trong ngày sau khi phát hiện. Hành động của anh Ái và chị Nghẹt rất đáng được cơ quan, ban ngành nêu gương, khen thưởng.

Công Hậu

Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!