Đa dạng đối tượng giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm qua, ngoài việc tập trung phát triển sản xuất tôm giống theo chiều sâu, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận còn rà soát, lựa chọn các đối tượng giống thủy sản khác có nhiều tiềm năng phát triển để nghiên cứu, sản xuất, nhằm đáp ứng đa dạng đối tượng nguồn con giống.

Ứng dụng khoa học công nghệ

Là một trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước nhưng Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế biển, đặc biệt là sản xuất giống thủy sản. Tuy nhiên, để nghề sản xuất giống thủy sản phát triển bền vững, thì việc đa dạng hóa đối tượng sản xuất giống và nâng cao chất lượng con giống được xem là yếu tố quan trọng.

Trên cơ sở định hướng và nhiệm vụ được giao, Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh Ninh Thuận (Trung tâm) đã và đang tập trung triển khai nhiều chương trình nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ (KHCN) trên lĩnh vực sản xuất giống thủy sản, mang lại nhiều thành quả như: “Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng một số mô hình nuôi thủy sản phù hợp, nhằm tạo sinh kế bền vững cho các xã ven Đầm Nại, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2016 – 2019”; Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình ương nuôi giống và nuôi thương phẩm cá chình hoa”; “Nghiên cứu ứng dụng quy trình sinh sản nhân tạo hàu cửa sông và hàu Thái Bình Dương”. Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu sản xuất thử nghiệm và làm chủ nhiều quy trình công nghệ sản xuất giống cá biển có giá trị kinh tế cao như: Cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng, cá hồng Mỹ, cá chẽm…

Tỉnh Ninh Thuận cũng đẩy mạnh việc phát triển nguồn giống cá biển chất lượng cao. Ảnh: ST

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã triển khai thực hiện và làm chủ nhiều công nghệ sản xuất giống thủy sản có tiềm năng phát triển phục vụ nuôi biển, từ đó vừa phát triển nhân rộng quy trình sản xuất giống, nuôi thương phẩm và vừa tạo ra con giống có chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi của người dân trong và ngoài tỉnh. Việc nghiên cứu ứng dụng thành công nhiều quy trình công nghệ sản xuất giống thủy sản đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu phát triển đa dạng đối tượng sản xuất giống và nuôi thương phẩm, chuyển đổi đối tượng nuôi, nhằm phát triển sản xuất theo hướng bền vững gắn ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cần đầu tư dài hạn

Từ trước tới nay, Ninh Thuận vẫn là thủ phủ về sản xuất giống thủy sản, nhất là tôm giống. Tuy nhiên, sản xuất giống thủy sản còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu, điều kiện môi trường và mang tính đặc thù riêng. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu người nuôi, trong giai đoạn tới, đòi hỏi công nghệ sản xuất giống phải nâng lên một tầm cao mới, nguồn lực và vật lực cần có sự đầu tư dài hạn, đặc biệt là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, để phát triển ngành sản xuất giống thủy sản bền vững, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Trung tâm đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KHCN đủ mạnh về trình độ, lòng đam mê nghiên cứu khoa học, biết đổi mới, sáng tạo, có khả năng tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Về định hướng lâu dài, Trung tâm sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức, cá nhân liên quan để phát triển tiềm lực KHCN, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất các đối tượng giống thủy sản để tạo con giống có chất lượng.

>> Công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống thủy sản ở quy mô nông hộ cũng được Trung tâm tăng cường. Đã có nhiều lượt hộ nuôi, cơ sở sản xuất tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm tổ chức cũng như tham quan, học tập kinh nghiệm. Đến nay, thông qua công tác chuyển giao, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có 1 cơ sở sản xuất cua giống, 4 cơ sở sản xuất giống hàu Thái Bình Dương và 11 cơ sản xuất giống cá biển.

Thái Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!