Đà Nẵng: Dấu ấn khuyến ngư

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ lâu, nông dân Hòa Vang (Đà Nẵng) đã triển khai nuôi cá nước ngọt, nhưng chủ yếu nuôi quảng canh, năng suất thấp. Hoạt động này thực sự khởi sắc kể từ khi Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cho các hộ nuôi cách đây vài ba năm. Hiện nay, nuôi cá nước ngọt đang là hoạt động hái ra tiền khi năng suất đạt kỷ lục 15 – 20 tấn/ha/năm, điều mà trước đó, không ai dám nghĩ đến.

Cách đây dăm bảy năm, Nam Thành vẫn còn là thôn nghèo nhất của xã Hòa Phong. Ở đây, đất canh tác ít, bạc màu, người dân chủ yếu thu nhập từ trồng rừng. Thế rồi, trong cái khó ló cái khôn, tận dụng nguồn nước từ kênh Đồng Nghệ chảy qua, nhiều người mạnh dạn đào ao thả cá ngay tại ruộng lúa của mình. Không ngờ, nuôi cá hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Hoạt động này càng sôi động hơn khi có sự tiếp sức của Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm. Nay nhà ai cũng giàu lên trông thấy. Đây cũng là thôn đầu tiên ở Hòa Phong thành lập Câu lạc bộ nuôi cá với 42 hộ tham gia.

Nuôi cá nước ngọt thu tiền tỷ ở thôn Nam Thành, xã Hòa Phong (Đà Nẵng)

Gia đình ông Nguyễn Trí, Chủ nhiệm CLB nuôi cá Nam Thành chỉ có 6 sào ao, thế mà năm nào cũng thu hoạch ngót chục tấn cá. Nghe ông cho biết con số đó, chúng tôi đều bán tín bán nghi nhưng khi được ông dẫn ra ao, thấy cá nổi dày đặc mỗi khi vãi thức ăn xuống mới dám tin. Lão nông này cho biết: Ở đây, mỗi năm nuôi 2 lứa, có hộ thu hoạch 40 tấn/ha, thu tiền tỷ. 3 loại cá chủ yếu bà con đang nuôi là trê lai, điêu hồng và cá lóc. Điều quan trọng nhất trong nuôi cá là thay đổi nước thường xuyên, vùng này đáp ứng được nhờ nguồn nước từ kênh Đồng Nghệ. Hiện tại, hộ nào cũng nuôi thâm canh. Thức ăn cho cá là loại chế biến sẵn. Hộ ông Nguyễn Bạn mua máy nghiền đặt ngay đầu ao, chế biến cá tạp mua của ngư dân làm thức ăn cho cá. Hộ này, mỗi năm thu hơn tỷ đồng là thường. Vừa qua, Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm trang bị thêm quạt nước để sục khí, cơ hội làm giàu cho bà con thôn này càng lớn.

Chị Ngô Thị Kim Cương, Trưởng phòng Khuyến ngư, cho hay: Đã từng triển khai nhiều chương trình nuôi trồng hải sản cho nông dân, song mô hình nuôi cá nước ngọt tại 2 thôn Khương Mỹ và Nam Thành, xã Hòa Phong đạt hiệu quả nhất. Các hộ ở đây nuôi rất bài bản, áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật trong chọn giống, chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh. Đầu năm nay, trung tâm hỗ trợ cho 6 hộ tại 2 thôn này 6 giàn quạt khí, tổng kinh phí 54 triệu đồng. Đây là thiết bị giúp nông dân cải thiện môi trường nuôi, tạo ôxy trong nước, chống yếm khí. Ngoài mô hình này, trung tâm còn triển khai nuôi cá lóc trong lồng đặt giữa ao. Đây là mô hình mới, vừa triển khai nhưng thu nhập cao hơn nhiều so kiểu nuôi từ trước đến nay. Ưu việt của mô hình này là trong một ao vừa nuôi cá lóc, vừa nuôi các loại cá khác, hiệu quả kinh tế tăng gấp rưỡi. Trước mắt, 3 hộ nuôi cá lóc trên phạm vi lồng 200 m2, được hỗ trợ 33 triệu đồng mua con giống và hơn 60 triệu đồng mua thức ăn.

Với ngư dân, dấu ấn của công tác khuyến ngư cũng rất đậm nét khi các mô hình họ tiếp cận đều đem lại hiệu quả thiết thực. Chỉ tính riêng 2 – 3 năm gần đây, hàng chục tàu đã được Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm hỗ trợ chuyển đổi từ nghề bị cấm sang các nghề mới như: nghề câu vàng, lưới rê chim, lưới rê 3 lớp, chụp mực… Ông Lê Văn Sin, ngư dân phường An Hải Bắc (Sơn Trà), người được hỗ trợ 50 triệu đồng trang bị giàn lưới câu vàng cho biết: Nghề câu vàng rất hiệu quả. Chỉ câu vài ba tiếng đã có hơn 2 tấn cá mập. Không dừng lại ở việc chuyển đổi nghề, trung tâm còn hỗ trợ ngư dân lắp đặt hầm bảo quản hải sản trên tàu cá. Tính đến nay, 3 tàu đã có hầm bảo quản hải sản bằng vật liệu cách nhiệt PU, mỗi chuyến biển, hiệu quả kinh tế tăng từ 15 – 20 triệu đồng. Mới đây nhất, máy dò ngang cho tàu đánh bắt xa bờ cũng đã triển khai, mở ra triển vọng cải thiện thu nhập cho ngư dân. Ông Lê Văn Chiến, thuyền trưởng tàu ĐNa 90252 loại 500 CV, người đầu tiên được lắp đặt máy dò ngang cho biết: Thiết bị hiện đại này giúp ngư dân đánh bắt hiệu quả nhất. Từ nay, máy sẽ giúp tàu thả lưới khi phát hiện đàn cá. Có máy dò ngang này, chắc chắn, hiệu quả sẽ gấp nhiều lần so trước đây…

Nguyễn Cầu

Theo Báo Đà Nẵng

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!