Đà Nẵng: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy trên tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong chuỗi hoạt động Tháng hành động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ, sáng ngày 26/3/2013 tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên sông (thuộc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng) tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy trên vùng nước Âu thuyền Thọ Quang.

Buổi diễn tập đã diễn ra theo đúng tình huống giả định, nguyên nhân cháy là  do khí gas tại một tàu đang neo đậu tại phao neo và bùng phát nhanh do trên tàu tồn tại một lượng lớn chất cháy như xăng dầu, xốp, ngư cụ,…, đám cháy đã nhanh chóng bao trùm toàn bộ tàu bị cháy và bắt đầu cháy sang tàu liền kề.

Với tình huống giả định, khi xảy ra cháy, thuyền viên trên tàu lập tức báo động cho các tàu xung quanh và báo cho Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang biết, đồng thời khống chế đám cháy nhưng do đám cháy phát triển lớn, lan sang các tàu liền kề, một số tàu liền kề đã kịp thời di chuyển ra nơi an toàn. Khi nhận được thông báo  cháy, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua số điện thoại 114, đồng thời tổ chức thoát nạn cho các tàu xung quanh và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, lai dắt tàu cháy vào sát cầu cảng để thuận lợi cho công tác chữa cháy.

Khi nhận tin báo cháy, Sở Cảnh sát PCCC đã huy động 01 ca nô, 03 xe chữa cháy đến hiện trường và huy động 03 tàu cá tại chổ để dập tắt đám cháy. Sau 15 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn trước sự hoan nghênh, tán thành của đông đảo bà con ngư dân.

Kết thúc buổi diễn tập các đơn vị đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, tồn tại xảy ra. Trong đó, trở ngại lớn nhất hiện nay là trang thiết bị phục vụ công tác PCCC trên sông nước còn hạn chế, thiếu thốn và đề nghị được trang bị 01 tàu chuyên dùng PCCC trên sông để chủ động ứng cứu khi có tình huống cháy xảy ra.

Buổi diễn tập thành công tốt đẹp, diễn ra đúng ý đồ, mục đích và gửi thông điệp thiết thực đến chủ phương tiện tàu thuyền, bà con ngư dân trong việc nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần thúc đẩy toàn diện các hoạt động đảm bảo an toàn PCCC, phát triển kinh tế bền vững, an toàn cho chính bà con ngư dân và cộng đồng.

Nguyễn Lại

tongcucthuysan.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!