Đã xác định nguyên nhân cá chết ở xã Quảng Thọ (Thừa Thiên Huế)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn nửa tháng nay, tình trạng cá bị bệnh và chết ở xã Quảng Thọ (Quảng Điền – Thừa Thiên Huế) khiến hàng trăm hộ nuôi đứng ngồi không yên. Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã cử cán bộ trực tiếp đến địa phương hướng dẫn bà con về cách phòng, chống bệnh cho cá và xử lý môi trường nước ở vùng nuôi…

Nguyên nhân

Hiện, trên địa bàn xã Quảng Thọ có hơn 100 hộ dân thả nuôi 319 lồng cá trắm cỏ, chép, mè… với khoảng 95 ngàn con cá giống. Sau 4 tháng thả nuôi, có 280 lồng cá bị bệnh và chết; trong đó, có gần 24 ngàn con cá kích cỡ từ 0,1 – 0,5 kg bị chết (chiếm khoảng 25%); ước thiệt hại gần 240 triệu đồng. Ông Phan Hữu Hồng, người nuôi cá ở xã Quảng Thọ cho biết: “Vụ nuôi này, gia đình tui thả nuôi 400 con cá giống trắm cỏ, thời gian nuôi 4 tháng, trọng lượng cá đạt bình quân 0,5 con/kg. Hiện cá chết hơn 50%, thiệt hại hơn chục triệu đồng. Tình trạng này thì không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ cho ngân hàng”.

Nuôi cá lồng trên sông người dân cần chấp hành đúng kỹ thuật, để tránh rủi ro xảy ra

Anh Nguyễn Minh Đức, phụ trách Chi cục Nuôi trồng thủy sản cho biết: “Cá ở xã Quảng Thọ chết do nhiều nguyên nhân: Do bà con nuôi với mật độ lồng và cá quá cao so với yêu cầu kỹ thuật (khoảng cách giữa các lồng quá dày, lồng cách lồng 1,2m trong khi đó yêu cầu kỹ thuật giữa các lồng cách nhau tối thiểu là 10m). Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ thay đổi đột ngột, giai đoạn này đang là thời kỳ giao mùa (xuân sang hè) làm cho cá bị sốc và chết. Do thủy điện đóng cống, nguồn nước không lưu thông, đầu nguồn và dọc sông Bồ khai thác cát sạn; người dân xả rác thải trên sông; bà con trồng khoai, sắn, ngô hai bên bờ sông đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khi trời mưa trôi xuống sông… dẫn đến môi trường nước ô nhiễm, đo các yếu tố môi trường cho thấy pH thấp, PO4 cao”.

 

Khuyến cáo hộ nuôi

Theo anh Nguyễn Minh Đức, cá có hiện tượng bị nấm đỏ, hoại tử và xuất huyết, bệnh này rất khó điều trị. Vì thế, để hạn chế thiệt hại thấp nhất cho bà con, Chi cục Nuôi trồng thủy sản khuyến cáo bà con, nếu cá đạt kích cở khoảng 1 kg trở lên bà con thu hoạch để bán; đối với cá bị bệnh nhưng chưa thu hoạch được, người nuôi cần giản khoảng cách giữa các lồng, treo các túi vôi, thuốc tím xung quanh lồng và giảm cho cá ăn trong thời gian bị bệnh. Dùng thuốc KN-04-12 trộn vào thức ăn với liều lượng 400 gam thuốc/100 kg cá/ngày và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. Hoặc, có thể phòng bệnh cho cá bằng cách cho ăn 30 gam vitamin C/100 kg/cá/ngày và cho ăn liên tục từ 7 – 10 ngày.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ Hoàng Công Phong cho biết: “Trước tình trạng cá bị bệnh và chết, xã Quảng Thọ chỉ đạo các hộ nuôi chấp hành đúng các quy trình kỹ thuật của ngành thủy sản khuyến cáo. Đồng thời, tuyên truyền bà con ở địa phương trục vớt rác thải trên sông Bồ và cấm các hộ dân không được xả rác thải xuống sông, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường nước trên sông Bồ để giúp các hộ nuôi phát triển nghề nuôi cá lồng theo hướng bền vững”.

Trước tình trạng cá chết trên diện rộng, các hộ nuôi cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng nuôi, những hộ có nhiều lồng cần chuyển từ lồng tre sang lồng nhôm để giảm ô nhiễm môi trường và giảm mật độ, khoảng cách giữa các lồng. Lâu dài, để nghề nuôi cá lồng phát triển theo hướng bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế, các cơ quan ban ngành chức năng cần hỗ trợ cho xã Quảng Thọ quy hoạch lại vùng nuôi cá lồng trên sông Bồ; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, tập huấn kỹ thuật cho người nuôi.

Minh Hằng

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!