Đặc sản hàu Nghệ An rẻ chưa từng có

Chưa có đánh giá về bài viết

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho người người nuôi hàu tại huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai bị thiệt hại đáng kể do giá giảm mạnh. Trung bình mỗi kg hàu gỡ ruột giảm hơn một nửa giá so với các năm.

Hiện nay, các hộ dân ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải (Quỳnh Lưu)… đang bước vào vụ thu hoạch hàu biển (được ví như thần dược). Dưới các con sông ngập mặn, người dân chèo thuyền chèo ra khu vực thả nuôi để vớt từng xâu hàu lên.

Chị Nguyễn Thị Minh ở xã An Hòa cho biết, gia đình tôi kết nuôi 5 bè hàu dưới sông Mơ. Sau gần 1 năm thả nuôi, đến nay đã bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, thời tiết thuận lợi, hàu phát triển tốt và cho sản lượng cao. Tuy nhiên, sức tiêu thụ giảm nên giá rẻ chưa từng có. Mỗi một kg hàu bán ở thời điểm này chỉ từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, trong khi ở thời điểm ra Tết năm ngoái giá lên tới 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Sau khi bà con ở Quỳnh Lưu thu hoạch hàu, họ sẽ tập trung ngồi ở dọc hai bên tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ để vừa gỡ hàu, vừa bán cho du khách qua đường. Thấy chúng tôi dừng lại hỏi mua, bà Hồ Thị Tính – hộ nuôi hàu nói: “Chưa năm nào hàu rẻ như năm nay. Mặc dù giá giảm mạnh như vậy rồi nhưng sức mua cũng kém; một bè hàu nếu năm ngoái thu về 5 triệu thì năm nay chỉ còn 2 triệu đồng”.

Toàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có hàng trăm hộ kết bè nuôi hàu dọc trên các con sông ngập mặn. Hàu cũng trở thành đặc sản của vùng biển Nghệ An, được xem là con “thần dược”. Nghề nuôi hàu, giúp cho cuộc sống người dân nơi đây trở nên khá giả hơn.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành du lịch trong nước, tác động đến những người nuôi hàu ở Nghệ An. Nếu như mọi năm, một lượng hàu khá lớn được khách du lịch đến các điểm di tích lịch sử đền Cờn (thị xã Hoàng Mai), các bãi biển đẹp ở Quỳnh Lưu tiêu thụ, kích thích ngành nuôi trồng và chế biến các loại hải sản trong vùng phát triển thì năm nay, các nhà hàng đều không nhập hàu khiến nông dân không biết bán cho ai.

hàu nghệ an
Việc giá hàu giảm mạnh khiến người nuôi hàu thất thu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng thị xã Hoàng Mai cho biết: “Trên địa bàn thị xã phát triển mạnh nghề nuôi hàu trên sông, thường sau Tết bà con thu hoạch và đây là dịp họ thu lãi sau gần 1 năm nuôi. Tuy nhiên, do biến động thị trường, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến giá cả loại con đặc sản này. Thị xã cũng khuyến khích bà con mở rộng kênh bán hàng, tìm kiếm thị trường để góp phần giải cứu hàu biển, giúp bà con có thêm nguồn vốn để tái đầu tư cho những vụ sau”.

Việt Hùng

Nguồn: Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!