Đại gia chuỗi cá tra biến mất: Nông dân tố cáo với Thủ tướng Chính phủ

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ tháng 11/2016 đến nay, vợ chồng bà chủ Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Thuận An (Tafishco) Nguyễn Thị Huệ Trinh biến mất khỏi tỉnh An Giang. Trong khi, Tafishco là đầu mối tổ chức chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – xuất khẩu cá tra theo chủ trương của Chính phủ để hy vọng xây dựng ngành cá tra phát triển bền vững. Nhiều hộ dân có nguy cơ mất trăm tỷ đồng, làm “đơn tố cáo” gửi Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan khác.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang Bùi Bé Tư cho biết, đang xác minh thông tin vợ chồng bà Trinh biến mất khỏi địa phương. Điều hành Tafishco hiện nay là Phó Tổng Giám đốc Hoàng Hữu Thành và ông Thành cho hay, từ ngày 20/11/2016, ông không còn liên lạc được với Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Huệ Trinh, cũng không biết bà và chồng là Chủ tịch HĐQT Tafishco đang ở đâu. “Sau kỳ nghỉ Tết, từ ngày 6/2, Tafishco khai trương hoạt động, chủ yếu gia công cho bạn hàng”, ông Thành nói.              

Chuỗi liên kết của kỳ vọng

Ngành  cá tra phát triển khá nóng những năm đầu thế kỷ XXI, đến năm 2008 rơi vào khủng hoảng thừa nguyên liệu. Từ đó, ngành cá tra chao đảo giữa các cuộc khủng hoảng thừa – thiếu nguyên liệu và khó khăn càng gay gắt trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường xuất khẩu. Nguyên nhân chính được chỉ ra, do thiếu liên kết giữa nuôi – chế biến – xuất khẩu. Sau nhiều bàn thảo, giữa năm 2014, hai chuỗi liên kết cá tra theo chiều dọc được tổ chức thí điểm ở tỉnh Đồng Tháp và An Giang, kỳ vọng đưa ngành cá tra vượt qua khó khăn. Thí điểm trong 2 năm, đến tháng 5/2016.

Ở tỉnh An Giang, Tafishco chuyên chế biến xuất khẩu thủy sản, vừa được Bộ Công thương tặng danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” với doanh số năm 2013 là 1.133 tỷ đồng (tăng 63% so với năm 2011). Tafishco lập dự án chuỗi liên kết cá tra và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép thực hiện. Chuỗi liên kết tổ chức theo nguyên tắc hợp tác tay ba: doanh nghiệp chế biến – người nuôi – ngân hàng. Ngân hàng cho vay tiền mua thức ăn và thuốc chữa bệnh để nuôi cá, con cá phải bán cho Tafishco và mang theo nợ sang Tafishco; sau đó, Tafischco chế biến xuất khẩu, nhận tiền về trả nợ ngân hàng.

Ưu điểm của chuỗi: tín dụng cho vay không bị cắt khúc theo từng khâu nuôi – chế biến nên ngân hàng có khả năng đáp ứng đủ vốn theo nhu cầu. Lãi suất vay chỉ 6,5% (thấp hơn thông thường 0,5%), khuyến khích sản xuất theo chuỗi để có điều kiện xây dựng thương hiệu cá tra. Các hộ nuôi cá muốn tham gia chuỗi phải đáp ứng nhiều quy định về kỹ thuật và có ít nhất 30% vốn, nên hạn chế tự phát.

Sau hai năm, báo cáo hồi tháng 3/2016 của Tafishco khẳng định, chuỗi liên kết đạt kết quả tốt, người nuôi cá luôn có lời, doanh nghiệp ổn định nguyên liệu chế biến nên xuất khẩu hiệu quả cao. Nhiều hộ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP, BAP để sản phẩm có điều kiện vào thị trường Mỹ. Từ cơ sở này, tháng 5/2016, UBND tỉnh An Giang cho phép mở rộng chuỗi liên kết, Tafishco trở thành “doanh nghiệp đầu mối thực hiện chuỗi liên kết cá tra”, không chỉ trực tiếp thực hiện mà còn làm đầu mối thu hút nhiều doanh nghiệp khác tham gia. Ngân hàng Nhà nước cho phép nâng vốn vay cho chuỗi từ 234,7 tỷ đồng với diện tích nuôi 42 ha và 8 hộ dân, tăng lên 416 tỷ đồng với diện tích 72 ha và 30 hộ tham gia, kéo dài thời gian thí điểm đến tháng 5/2018.

 Tháng 3/2016, ông Nguyễn Văn Tấn (bìa phải) đón Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lúc đó và bà Bí thư Tỉnh ủy, ông Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đến thăm để quyết định kéo dài thí điểm chuỗi liên kết đến tháng 5/2018 – Ảnh tư liệu của ông Nguyễn Văn Tấn.

Đổ vỡ và tố cáo

Khi chủ Tafishco biến mất khỏi địa phương, các hộ nuôi cá tham gia chuỗi bàng hoàng. Mới thống kê chục hộ nuôi cá tra ở tỉnh An Giang đã bị Tafishco nợ hơn 82 tỷ đồng. Trong lúc, các hộ dân nợ Agribank An Giang gần số tiền đó.

Ông Nguyễn Văn Tấn ở xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú, An Giang) than thở, mấy ao cá tra của ông đang kỳ lớn, tháng trước đã đạt 6 – 7 con/kg, không có đủ thức ăn nên bây giờ cá nhỏ lại, còn 9 – 10 con/kg “mà chưa tính được cá bị hao hụt”. Đối chiếu công nợ hồi đầu tháng 12/2016, ông Tấn bị Tafishco nợ gần 12 tỷ đồng trong khi ông cũng nợ Agribank An Giang chừng đó và Agribank An Giang yêu cầu, muốn tiếp tục vay tiền mua thức ăn cho cá thì ông phải trả nợ cũ.

Một lãnh đạo Argibank An Giang xác nhận, các hộ dân trong chuỗi liên kết với Tafishco đang nợ hàng trăm tỷ đồng, và Tafishco cũng nợ ngân hàng số tiền khá lớn. Phó Tổng Giám đốc Tafishco Hoàng Hữu Thành cho biết thêm, từ khi nhận ủy quyền điều hành Tafishco, không có tiền trả nợ cho nông dân nên đã mở kho cá fillet đông lạnh giao cho nông dân khoảng 700 – 800 tấn.

Ông Nguyễn Văn Tấn bên ao nuôi cá gần như hoang tàn hiện nay – Ảnh: Sáu Nghệ

Việc cho nông dân vay tiền mua thức ăn nuôi cá theo chuỗi, thực hiện căn cứ hợp đồng nguyên tắc ba bên: Agribank An Giang, Tafishco và các hộ dân. Tuy nhiên, sau đó còn thêm nhiều hợp đồng và phụ lục, dù đều bắt buộc thực hiện chuỗi liên kết nhưng cũng có những chi tiết bất lợi với nông dân, mấy năm qua khá ổn nhưng bây giờ chủ Tafishco biến mất thì xử lý rất phức tạp. Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh An Giang, ông Phạm Sơn, cũng chỉ cho biết: “UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị lần thứ 5 của các hộ dân và đang theo dõi”.

Chục hộ dân nuôi cá tra ở tỉnh An Giang, sau nhiều lần gửi kiến nghị đến UBND tỉnh An Giang không được giải quyết, nên gửi “đơn tố cáo” đến Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan ở Trung ương. Theo đơn, Tafishco có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để chiếm đoạt tiền của dân và của cả Agribank An Giang. Trong lúc, Agribank An Giang cũng có dấu hiệu tiếp tay cho Tafishco làm sai và đẩy các hộ dân thực hiện chuỗi vào bước đường cùng, phá sản.

Đơn viết, từ khi vợ chồng bà Trinh bỏ trốn đến nay, tiền bán cá của Tafishco được đối tác nước ngoài trả 3 triệu USD “bị Agribank An Giang thu giữ để bù đắp vào các khoản cho vay sai quy định của chính mình (…). Những khoản tiền trên đúng ra phải được dùng để thanh toán đáo hạn cho các hộ nông dân chuỗi liên kết chúng tôi”. Đơn của các hộ dân mong Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ đúng sai, bảo vệ quyền lợi của người dân nuôi cá và một chủ trương lớn của Chính phủ.

Theo quy định của chuỗi và thực hiện mấy năm qua, món nợ của các hộ dân ở Agribank An Giang sẽ được Tafishco trả. Tuy nhiên, Tafishco chưa trả và Agribank An Giang quay lại đòi các hộ dân, yêu cầu trả nợ cũ mới được vay nợ mới để tiếp tục nuôi cá.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!