Đảm bảo và phát triển nguồn lợi sá sùng

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ lâu, sá sùng đã trở thành đối tượng nuôi sống người dân ở nhiều địa phương, đặc biệt là ngư dân nghèo. Việc bảo vệ nguồn lợi sá sùng tự nhiên và phát triển nuôi thương phẩm sá sùng đang được đặt ra.

Bảo vệ nguồn lợi sá sùng

Sá sùng (Sipunculus nudus), là loài thủy sản khá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và chỉ xuất hiện ở một số vùng biển của Việt Nam, trong đó tập trung nhiều ở Vân Đồn (Quảng Ninh) và khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa). Môi trường sống của sá sùng là vùng bãi triều, rất thuận lợi cho việc khai thác, nên nhiều năm trở lại đây tình hình khai thác đã đẩy sá sùng đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Sá sùng tươi

Từ rất lâu, nghề khai thác sá sùng đã trở thành nghề truyền thống ở nhiều địa phương, trong đó có các xã Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường lớn như: tiêu thụ trong nước và xuất sang Trung Quốc nên việc khai thác càng mạnh mẽ với nhiều phương pháp mang tính hủy diệt bởi “sá sùng tặc”. Việc khai thác không những làm cạn kiệt nguồn lợi mà còn ảnh hưởng đến vùng nuôi và sự sinh trưởng của các đối tượng khác, ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển…

Trước thực trạng trên, các đơn vị chức năng của địa phương đã có những biện pháp để bảo vệ nguồn lợi sá sùng như ra quy chế về thời gian khai thác, khoanh vùng cho người dân quản lý, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi… Do đó, hiện nay, người dân đã nâng cao ý thức tự bảo vệ nguồn lợi sá sùng.

 

Nuôi thương phẩm để phát triển bền vững

Nghiên cứu phát triển nuôi thương phẩm sá sùng là rất cần thiết, trong đó sinh sản nhân tạo sá sùng giống là khâu mấu chốt. Trước đây, đã từng có những nghiên cứu về sự sinh sản của sá sùng. Tuy nhiên, sự sinh sản của sá sùng như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn, ngoài những thông tin như sá sùng mẹ mang nhiều trứng nhỏ li ti, có chiều dài từ 30 – 40cm, hoạt động nhanh nhẹn hơn những cá thể khác…

Sá sùng khô

Các nghiên cứu về sá sùng gần đây đã bước đầu mang lại những những kết quả nhất định: Tháng 6/2012 vừa qua, Hội đồng Khoa học tỉnh Khánh Hòa đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”, do Kỹ sư Nguyễn Minh Châu (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III) làm chủ nhiệm. Sau khi nghiệm thu, đề tài sẽ được phê duyệt để tiến hành nghiên cứu kỹ thuật nuôi thương phẩm và chuyển giao quy trình cho người dân.

Với những thành công này, hy vọng trong thời gian tới nghề nuôi sá sùng sẽ được phát triển, không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ giống thủy sản quý đang có nguy cơ bị cạn kiệt.

>> Sá sùng có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng như một vị thuốc bổ nên rất được ưa chuộng. Giá một kg sá sùng khô có thể lên đến vài triệu đồng tùy từng loại. Đó cũng là lý do sá sùng bị khai thác mạnh.

Tuấn Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!