Đạm đơn bào “gia nhập” ngành sản xuất thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong bối cảnh giá bột cá ngày càng cao và sắp chạm mức kỷ lục, đạm đơn bào được các nhà nghiên cứu hướng tới để trở thành nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Giống như các nhà sản xuất đạm từ côn trùng, các công ty sản xuất đạm đơn bào sẽ chuyển hóa chất thải loại từ thực vật hoặc các sinh khối khác thành đạm giá trị cao. Một số công ty công nghệ đã nghiên cứu vấn đề này trong thời gian dài, trong đó có Calysta và Unibio. Calysta hiện vận hành một cơ sở lớn tại Trung Quốc còn Unibio đang thiết kế xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên ở Qatar. Công ty dinh dưỡng toàn cầu DSM cũng đang thực hiện một dự án để giải quyết vấn đề protein trong nuôi trồng thủy sản.

Một số nhà sản xuất thức ăn thủy sản đang tập trung sản xuất đạm đơn bào. Ảnh minh họa.

Đạm đơn bào được sinh ra từ quá trình xử lý vi sinh vật trong lò phản ứng sinh học, và cuộc cách mạng sản xuất đạm đơn bào bắt đầu hình thành khi giá bột cá trên toàn cầu chạm mức 2.600 USD/tấn vào năm 2023. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá bột cá vượt quá 2.000 USD/tấn. Nguyên nhân chủ yếu do hiện tượng El Nino và sự gián đoạn trong khai thác cá cơm ở Peru.

Một trong những điểm tuyệt vời của đạm đơn bào khiến chúng sẽ giữ vị trí vững vàng trong nuôi trồng thủy sản là bởi chúng có hợp chất axit amin tương tự như trong bột cá. Đạm đơn bào chứa một lượng lớn lysin và methionine. Thậm chí axit amin trong đạm đơn bào giống với bột cá hơn là đạm từ côn trùng. Khi sản xuất thức ăn từ đạm côn trùng, các nhà sản xuất phải điều chỉnh sao cho đạt được công thức tối ưu.

Một số nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã thử nghiệm nhiều thành phần khác khau để thay thế bột cá, tuy nhiên vẫn chưa đạt được nhiều kết quả như mong đợi. Theo ông Gorjan Nikolik, chuyên gia phân tích thủy sản của Rabobank, điều này sẽ thay đổi và các nhà sản xuất protein thay thế sẽ có sự nghiệp kinh doanh thậm chí lớn mạnh hơn những công ty gọi vốn xây dựng dự án nuôi trồng thủy sản trên cạn.

Na Uy, đất nước xuất khẩu cá hồi lớn nhất thế giới, đã thành lập một tổ chức tư vấn để tới năm 2030, các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản sẽ có những nguồn cung bền vững. Quốc gia này cũng đang hướng tới giảm nhập khẩu thức ăn cá hồi bởi hiện tại 90% thức ăn cá hồi của Na Uy đến từ nhập khẩu.

>> Đạm đơn bào (Protein đơn bào - SCP) là đạm thu được từ sinh khối khô của các tế bào hoặc tách chiết từ môi trường nuôi cấy vi sinh vật. Đạm đơn bào có thành phần protein cao (60-80% khối lượng khô của tế bào), chất béo, carbohydrate, axit nucleic, vitamin và chất khoáng. Ngoài ra lượng axit amin thiết yếu như lysin và methionine có trong đạm đơn bào tương tự như trong bột cá, do đó đạm đơn bào xứng đáng là ứng cử viên sáng giá để làm nguyên liệu cho sản xuất thức ăn thủy sản.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!