T2, 06/07/2020 11:03

Đánh cá nhờ trợ thủ bốn chân

Chưa có đánh giá về bài viết

Sử dụng những con rái cá đã được huấn luyện để lùa cá, tôm vào lưới là một hình thức đánh cá độc đáo và có từ rất lâu đời của người Bangladesh.

Bắt đầu công việc, ngư dân bủa lưới, cùng lúc đó, những chú rái cá với sợi dây buộc hờ trên lưng lao xuống nước. Chỉ cần người chủ giật nhẹ sợi dây, chúng sẽ lặn sâu xuống đáy để tìm cá. Những chú rái cá này không bắt mà khéo léo lùa cá về phía tấm lưới đã giăng sẵn. Ngư dân Shashudhar Biswas ở huyện Narail, thuộc miền Nam Bangladesh cho biết: “Công việc của chúng tôi phụ thuộc nhiều vào những con rái cá”.

Ngư dân bủa lưới tại các khu vực gần bờ 

Những con rái cá trong tư thế sẵn sàng lao mình xuống nước 

Rái cá bận rộn với công việc tìm kiếm cá trên sông – Nguồn: flickr.com 

Phần thưởng cho những chú rái cá sau ngày làm việc vất vả – Nguồn: thedailystar.net

Tuy nhiên, do dòng sông bị ô nhiễm, việc khai thác quá mức… nên những năm gần đây nguồn lợi thủy sản vùng này trở nên khan hiếm. Số lượng các gia đình đánh bắt thủy sản bằng rái cá đã giảm nhiều (20 năm trước có 500 hộ, nay còn 150 hộ). Ngư dân cũng ngày càng khó khăn trong việc tìm rái cá tự nhiên để huấn luyện. Trước bầy rái cá các gia đình có đến 15 – 20 con, nay chỉ 4 – 5 con. Lượng cá bắt được nhiều khi không đủ nuôi các “cộng sự” rái cá, chưa nói đến việc nuôi gia đình những ngư dân ấy.

Nay bầy rái cá của các gia đình chỉ còn 4 – 5 con

Trần Vân

Dailymail

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!