T2, 06/07/2020 09:50

Đánh giá độ tươi cá bằng iPhone

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Viện Nghiên cứu Thực phẩm, Khai thác và Nuôi trồng thủy sàn Na Uy (Nofima) vừa tung ra một ứng dụng của iPhone mà thông qua đó người tiêu dùng có thể đánh giá được độ tươi của cá. Ứng dụng này vừa được giới thiệu tại Hội chợ Thủy sản châu Âu (ESE) Brussels, Bỉ.

Ứng dụng mới, hiệu quả mới

Ứng dụng đánh giá độ tươi cá trên iPhone được miễn phí cho bất cứ ai dùng iPad, iPhone hoặc iPod touch, nhằm mục đích cho phép những người đánh cá và những người có nhu cầu muốn đánh giá về độ tươi của cá rút ruột. Quá trình đo độ tươi của cá có thể được tiến hành qua một vài bước như đánh giá về mùi, cấu tạo cá, biểu hiện của da, mắt và mang cá. Ngay khi hoàn tất các bước trên, kết quả cuối cùng sẽ lập tức xuất hiện.

Ứng dụng mới được miễn phí cho iPad, iPhone hoặc iPod touch

Terje Martinussen – người đầu tiên thử nghiệm các ứng dụng mới khi nó được khởi động tại ESE và cũng là Giám đốc điều hành Hội đồng Xuất khẩu Thủy sản Na Uy (NSEC) cho biết: “Với sự trợ giúp của các nghiên cứu thủy sản tốt, chúng tôi có cơ sở vững chắc cho việc trở thành quốc gia dẫn đầu về thủy hải sản trên thế giới. Trước hết, chúng tôi có thể tăng giá trị xuất khẩu thông qua đổi mới và phát triển. Ứng dụng này là một ví dụ tốt cho việc nghiên cứu các ứng dụng”.

 

Công cụ tốt nhất

Ứng dụng này được thiết lập dựa trên phương pháp chỉ số chất lượng (QIM), một phương pháp chuẩn để đánh giá độ tươi của cá do các nhà khoa học ở nhiều viện nghiên cứu châu Âu nghiên cứu và phát triển. Quản lý dự án Nofima Joop Luten khẳng định, phương pháp này là công cụ tốt nhất hiện nay có thể tính toán thời gian sử dụng còn lại của cá.

Terje Martinussen, người đầu tiên thử nghiệm ứng dụng mới khi nó được khởi động tại ESE

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm, ứng dụng này vô cùng quan trọng để giúp cá duy trì được chất lượng cao trong toàn bộ chuỗi sản xuất, đánh bắt, giết mổ, vận chuyển và bày bán tại các cửa hàng. Ứng dụng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra cá trong toàn bộ quá trình, nhằm đảm bảo cá được cung cấp cho khách hàng hoàn toàn là cá tươi sống và khỏe mạnh. Ứng dụng “Làm thế nào để biết cá tươi” có sẵn 11 ngôn ngữ và hiện nay đang được người sử dụng trên toàn thế giới tải hướng dẫn sử dụng từ internet.

Hồng Thắm

                Theo Fis

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!