Đảo Bạch Long Vỹ – điểm tựa của ngư dân vươn khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Huyện đảo Bạch Long Vỹ thuộc thành phố Hải Phòng nằm cách đất liền hơn 100km, có vị trí chiến lược, tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế biển.

Bạch Long Vỹ là một trong tám ngư trường lớn của Vịnh Bắc Bộ. Huyện đảo đang tập trung xây dựng nơi đây trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn trên biển, một điểm tựa vững chắc giúp ngư dân vững tin vươn khơi.

 

(Nguồn: haiphong.gov.vn)

Huyện đảo đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng các kết cấu hạ tầng, trong đó các công trình phục vụ mục tiêu đưa đảo trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá được tập trung đầu tư. Từ năm 2001, Cảng và khu neo đậu tàu phía Nam đảo đã đưa vào sử dụng tạo bước đột phá cho dịch vụ hậu cần nghề cá của cả khu vực. Nhiều công trình, dự án phục vụ phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, cung cấp nước ngọt, nhiên liệu, nhu yếu phẩm, sơ chế và bao tiêu thủy sản được đưa vào khai thác…

Cùng với vai trò là trung tâm hậu cần nghề cá, huyện đảo còn là trung tâm tim kiếm cứu nạn, một điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi ra khơi. Trung bình mỗi năm, đảo Bạch Long Vỹ có khoảng 20.000 lượt tàu bè neo đậu tránh bão, là tiền trạm phối hợp cùng các đơn vị thông tin trong đất liền phối hợp cứu hộ các ngư dân gặp nạn.

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Bạch Long Vỹ Đào Trọng Tuệ chia sẻ, việc tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ ngư dân là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày của chính quyền và nhân dân trên đảo.

Gần đây nhất là vụ việc tối ngày 2/3 vừa qua, tàu đánh cá mang số hiệu TH 90991-TS, công suất 320CV do anh Phạm Văn Hạnh, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa làm thuyền trưởng; tàu này neo đậu ở âu cảng Bạch Long Vỹ, sau đó ra ngư trường sản xuất nhưng không may gặp sóng, gió lớn cấp 6 đánh chìm, làm 8 ngư dân mất tích.

Nhận được tin báo, huyện cùng Bộ đội biên phòng đã phối hợp cùng bà con đi biển cứu được 7 ngư dân. Các ngư dân sau đó được huyện Bạch Long Vỹ hỗ trợ 3 triệu đồng, 25kg gạo và Đồn Biên phòng Bạch Long Vỹ hỗ trợ 1 triệu đồng để trở về đoàn tụ gia đình.

Ông Vũ Văn Cự, Tập đoàn trưởng Liên tập đoàn đánh cá xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên cho biết hàng năm, có hàng trăm nghìn tàu cá trong cả nước đổ về các ngư trường trong khu vực khai thác. Đối với các tàu cá có công suất trên 40CV có thời gian đi biển không dài, vì vậy việc hình thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá tại huyện đảo Bạch Long Vỹ là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngư dân ra khơi lâu hơn. Hiện tại, gần 470 tàu cá của xã Lập Lễ ra khơi cả tháng mới phải quay về bờ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Long Vỹ Bùi Đức Quang cho biết trong thời gian tới, được sự chỉ đạo của thành phố và quyết tâm của toàn huyện, huyện sẽ tiếp tục xây dựng huyện đảo phát triển toàn diện, tập trung thực hiện mục tiêu đưa huyện trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và trung tâm tìm kiếm cứu nạn. Huyện đang tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng hệ thống cảng biển, khu neo đậu tàu thuyền và các công trình phụ trợ.

Dự án xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Bắc đảo có vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước 86,5 tỷ đồng đang được đẩy mạnh tiến độ./.

Hoàng Ngọc

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!