Đảo Bình Hưng – Hòn ngọc thô của biển Cam Bình

Chưa có đánh giá về bài viết

Với diện tích chưa đến 2 km², đảo Bình Hưng nổi tiếng với những bãi cát trắng mịn và làn nước trong xanh. Đảo chưa phát triển nhiều về du lịch, nên vẫn còn những nét hoang sơ, quyến rũ. Bình Hưng được mệnh danh là “hòn ngọc thô” của tỉnh Khánh Hòa.

Đảo Bình Hưng thuộc địa phận xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh. Nằm ẩn mình dưới chân đèo của cung đường biển Bình Tiên – Vĩnh Hy, đảo còn có tên gọi khác là hòn Tý hay hòn Chút. Đây là một trong bốn đảo của Tứ Bình Tuyệt Cốc (Bình Ba, Bình Hưng, Bình Tiên và Bình Lập) thuộc vịnh nước sâu Cam Ranh, nơi có cảnh sắc tự nhiên đẹp nhất Khánh Hòa.

Với diện tích gần 2 km², toàn đảo có khoảng 375 hộ với hơn 1.800 nhân khẩu. Người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề khai thác thủy sản, trong đó phổ biến là nghề nuôi tôm hùm lồng bè. Những ngôi nhà của người dân đều hướng ra biển, đường xá đi lại xung quanh đảo rất sạch sẽ, không khí trong lành và thư giãn.

Khung cảnh biển xanh, cát trắng và nắng vàng của đảo Bình Hưng. Ảnh IE

Có vị trí thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, nên thời tiết trên đảo phù hợp để du lịch quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất là mùa hè, khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, lúc này thời tiết nắng ấm phù hợp để tắm biển cũng như cảm nhận trọn vẹn cảnh sắc nơi này với biển xanh, cát trắng và nắng vàng lung linh. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 thường là mùa mưa bão và biển động, rất khó để đi lại và ngắm cảnh biển.

Được bao quanh bởi màu nước biển xanh cùng những bãi cát trắng tinh, bãi biển trên đảo không dài và rộng như tại Mũi Né hay Nha Trang nhưng luôn sạch và trong tới đáy. Biển không sâu mà thoai thoải, ra xa khoảng chục mét đã thấy san hô ngay dưới chân. Trên các bãi biển có những tảng đá với nhiều hình thù, kiểu dáng và màu sắc hết sức sinh động. Biểu tượng của đảo Bình Hưng là ngọn hải đăng Hòn Chút có tuổi đời lên đến hơn 100 năm. Đứng trên đỉnh ngọn hải đăng có thể nhìn thấy đại dương mênh mông, ngắm bình minh vào buổi sáng. Một góc nhìn của ngọn hải đăng hướng ra bãi Đá Trứng, với những tảng đá to, tròn nhìn từ xa như một ổ trứng khủng long khổng lồ, bao quanh là nước biển xanh ngắt tạo lên một bức tranh thiên nhiên sống động.

Trước kia, Bình Hưng là một hòn đảo khá biệt lập, hầu như chỉ có cư dân địa phương đi về giữa đảo và đất liền. Từ đất liền muốn tới Bình Hưng phải di chuyển tàu hàng giờ xuyên qua vịnh Cam Ranh. Từ năm 2014, tuyến đường ven biển nối Ninh Thuận – Khánh Hòa hoạt động, muốn tới Bình Hưng chỉ cần đi tàu từ Bãi Kinh cách đảo khoảng 1 km. Hiện nay, số lượng du khách tới đảo tăng lên, các dịch vụ đi kèm được người dân phát triển đã giúp Bình Hưng trở thành một trong các điểm phải đến của Cam Ranh.

Hương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!