T2, 06/07/2020 10:06

Đảo “cầu vồng” Burano

Chưa có đánh giá về bài viết

Nằm ở phía đông bắc Venice, Italy, thị trấn đảo Burano duyên dáng, quyến rũ với những ngôi nhà hộp bảy sắc cầu vồng.

Sắc màu cổ tích

Burano không có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc ngoài nhà thờ San Martino với tháp nghiêng nổi tiếng. Nhưng những ngôi nhà nhỏ đủ màu sắc từ xanh, đỏ, tím, vàng đến nâu, da cam hay màu trắng giản dị dọc theo những con kênh in bóng xuống mặt nước thật sự gây ấn tượng với du khách.

Truyền thuyết kể rằng, những ngôi nhà ở đây được sơn nhiều màu sắc là để các thủy thủ dễ dàng nhận ra ngôi nhà của mình khi từ khơi vào bờ. Tuy nhiên, câu chuyện mà người dân nơi đây kể có lẽ thuyết phục hơn. Ngày ấy khi Burano còn là một hòn đảo biệt lập, bệnh dịch hạch hoành hành, lính của Chính phủ Cộng hòa Venice đã đến phun dung dịch tẩy rửa khắp nơi lên tường, cả bên trong lẫn bên ngoài của các gia đình mắc bệnh, vì thế các ngôi nhà trông khá nham nhở và tối tăm. Khi các gia đình này qua cơn hoạn nạn, họ đã quét lại tường bằng những màu sắc sặc sỡ, phần để ăn mừng tai qua nạn khỏi, phần để báo cho bàn dân thiên hạ biết dịch bệnh đã qua, mọi người có thể tham gia các hoạt động chung của xã hội cùng hàng xóm láng giềng. Dẫu với lý do gì thì điều đó cũng tạo cho Burano nét riêng không nơi nào có.

 

Mua sắm ở Burano

Thứ tốt nhất có thể tìm kiếm ở Burano là đăngten. Đăngten có mặt khắp nơi trên đảo, trong mọi cửa hàng. Nghề làm đăngten ở đây có từ thế kỷ 16 và được gìn giữ đến ngày nay.

Trước đây đăngten là nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho phụ nữ Burano khi chồng con họ lênh đênh trên biển thả lưới bắt cá tôm. Ngày ấy sản phẩm này được giới quý tộc, thượng lưu ưa chuộng nên khá đắt. Nhưng ngày nay, để tìm được vải đăng ten chính hiệu Burano ngay trên đảo này thì hơi khó. Hàng bán cho khách du lịch bây giờ phần lớn có nguồn gốc Trung Quốc, chất lượng, mẫu mã và sự phong phú được coi là có phần mai một so với ngày xưa.

>> Thị trấn Burano nằm cách Venice không xa và mới thuộc về Venice từ năm 1923.

Hồng Thắm

Lifeinitaly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!