T4, 18/08/2021 09:10

Ðảo của loài cây huyết rồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Socotra là hòn đảo thuộc Yemen, nằm ngoài khơi Ấn Ðộ Dương, giáp bờ biển Somalia. Biểu tượng của đảo Socotra là Dracaena cinnabari (cây huyết rồng) có hình dạng như cây nấm hoặc chiếc ô khổng lồ. Thân cây nếu bị cắt ra sẽ chảy nhựa đỏ và nhanh đông đặc. Từ xa xưa, người dân bản địa đã dùng nhựa cây huyết rồng cho các mục đích y tế, thú y và cả mỹ phẩm.

Socotra là một trong những hòn đảo xa châu lục gốc nhất trên thế giới bởi Socotra vốn tách ra từ châu Phi khoảng 6 triệu năm trước. Đêm xuống du khách được ngắm trời sao dày đặc nhờ bầu không khí trong lành hiếm có. Socotra có hơn 42.000 dân sinh sống trên diện tích 3.796 km2, các ngôi làng nhỏ nằm rải rác và chỉ có một thành phố thủ phủ là Hadiboh (thực chất trông rất giống một ngôi làng lớn).

Vị trí biệt lập, tiết trời nắng nóng, khô hạn, nhiều bão từ tháng 5 đến tháng 9, nhiệt độ giảm sâu vào mùa đông, cùng với điều kiện khí hậu đặc biệt ở vùng núi giúp Socotra có một hệ động thực vật độc đáo. Nhờ đó hòn đảo được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2008.

Đảo Socotra rất nổi tiếng với có nhiều loài động thực vật độc đáo bởi đến một phần ba trong số đó không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Một trong số đó là phải kể đến cây huyết rồng (dracaena cinnabari) hay còn được gọi là cây phất dụ, loài cây có hình dạng đặc biệt và rất hữu ích. Cây có hình dáng kỳ dị, với một thân gỗ thẳng đứng và tán lá vòm cong, giống như cái ô hoặc cây nấm khổng lồ được thổi phồng từ trong ra ngoài. Lá tập trung ở đỉnh dạng thuôn hình giáo. Mỗi cá thể cây phát triển tựa như một quy luật toán học bởi chúng phân nhánh đều đặn và rất mật thiết. Khi cứa vào thân cây, cành cây nhựa ứa ra có màu đỏ và đây có lẽ là lý do chính người ta đặt cho cây với cái tên huyết rồng. Màu đỏ trong dung dịch nhựa cây là chất thủy ngân sulfua (HgS) thường dùng trong y học. Trước đây, nhựa cây được dùng như một loại thuốc nhuộm nhưng ngày nay người ta chỉ dùng làm sơn và đánh véc ni bàn ghế và những vật dụng khác.

Hiện, du khách có thể bay từ Ai Cập hoặc Abu Dhabi đến thẳng Socotra. Trước khi xây sân bay và đường sá trên đảo vào năm 1999, người dân và du khách chỉ có thể đến đảo bằng tàu chở hàng. Hiện tại đảo chỉ có vài nhà nghỉ, du khách có thể mang theo lều để cắm trại ở bãi biển, trải nghiệm du lịch sinh thái. Tuy nhiên, do tác động của con người, các động vật ngoại lai và biến đổi khí hậu đang gây hại rất nhiều tới hệ động thực vật Socotra. Vì thế, nếu không được bảo vệ cẩn thận, các cảnh quan đặc hữu của hòn đảo sẽ biến mất dần.

Nghĩa Dương

(Theo Boredpanda)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!