Đảo Hòn Chảo – danh thắng biển xứ Huế

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với hệ sinh thái phong phú, vẻ đẹp yên bình, hoang sơ, đảo Hòn Chảo (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang được các doanh nghiệp quan tâm, khai thác, xây dựng thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Đảo Hòn Chảo

Đảo Hòn Chảo được hình thành từ phần kéo dài của dãy núi Hải Vân. Đây là một nhánh đâm ngang ra biển của dãy Trường Sơn, chia Trường Sơn thành 2 phần Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam. Nhìn từ xa, đảo Hòn Chảo giống như một chiếc chảo úp ngược nên người ta gọi là Hòn Chảo. Hòn đảo xanh này đang là nơi duy nhất trên biển bảo tồn loài sơn dương quý hiếm. Vùng biển xung quanh đảo có nhiều rạn đá, là môi trường tốt cho các loài cá, tôm cư trú và cũng là nơi cho tàu thuyền neo đậu.

Đảo Hòn Chảo

Tương truyền, vào thời Trần đảo được đặt tên là Huyền Trân, để tưởng nhớ công chúa Huyền Trân, người đã mang về cho Đại Việt hai châu Thuận, Hóa và thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân. Đến thời Tây Sơn, trong một chuyến đi dạo, vua Quang Trung đổi tên nó thành Đảo Ngọc vì quá đẹp. Đến đầu thời Nguyễn, đảo được gọi là Cù lao Hàn. Sau đó, vua Minh Mạng ban cho cái tên Ngự Hải Đài có nghĩa là đài canh trên biển. Thời Pháp thuộc, nó được gọi là Hòn Sơn Trà. Hiện nay đảo có tên chính thức là Hòn Chảo, để tránh nhầm lẫn với bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng.

Đảo Hòn Chảo

Vẻ đẹp Hòn Chảo hoang dã ngự trị với đá, núi và hình ảnh đàn sơn dương đang mê mải kiếm ăn quanh những mỏm đá lởm chởm. Đỉnh Hòn Chảo cao 235m so với mặt biển vây quanh là những ghềnh đá đen. Đây chính là “thiên đường du lịch” của tôm hùm, cá mú, bào ngư, sâm biển… Nhưng nhiều nhất có lẽ là những đàn cá cảnh đủ sắc màu rực rỡ, dạn dĩ đến mức du khách có thể thoải mái chạm tay vào chúng. Và chỉ cần một tay lưới thả sát mép nước chừng dăm phút, người ta có thể vớt lên hàng ký cá cơm, cá dìa, mực ống…

Đảo Hòn Chảo

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng này được du khách ví như con đại bàng sải cánh. Ban đêm, những chú trăn khổng lồ vào tận chuồng nuôi gà, vịt của đơn vị biên phòng để “trộm”. Nếu đêm là giờ vàng của trăn, rắn, lợn rừng… thì ban ngày Hòn Chảo là thế giới của tắc kè và chim muông.

Đảo Hòn Chảo

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!