Đào tiên tăng miễn dịch cho TTCT

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo kết quả của một nghiên cứu, bột quả đào tiên có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch của TTCT sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio spp.

Đặc điểm

Cây đào tiên là cây thuộc loại thân gỗ, cây có chiều cao trung bình từ 5 – 7 m, thân cây có màu nâu, vỏ cây xù xì. Quả đào tiên (Crescentia cujete L.) giống như quả bưởi, hình cầu với đường kính từ 6 – 12 cm, vỏ quả xanh cứng, có nhiều hạt dẹt trắng. Theo các chuyên gia, cùi của quả đào tiên là một trong những dược liệu có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn vì sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học như carotenoid, phenol, alkaloid, pectin, tannin, flavonoid, terpenoit và rất nhiều hợp chất khác. Do đó, cùi của quả đào tiên có tác dụng chữa lành vết thương do nhiễm khuẩn. Flavonoid có thể ngăn chặn quá trình ôxy hóa và ức chế sự lây lan của vết thương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các chất chiết xuất từ quả đào tiên, bao gồm cả thân, lá và quả, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio harveyi. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy thân, lá và quả của cây đào tiên giúp tăng cường hệ miễn dịch trên cá da trơn và cá rô phi.

Bột quả đào tiên giúp TTCT chống lại vi khuẩn Vibrio spp

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, TTCT bị nhiễm các vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh là: V. harveyi, V. alginolyticus, và V. Parahaemolyticus, được cho ăn thức ăn thử nghiệm với các hàm lượng khác nhau của bột quả đào tiên trong 20 ngày, cụ thể: Nhóm A: 0%; nhóm B: 3,04%; nhóm C: 6,08%; nhóm D: 9,12%.

Kết quả cho thấy việc bổ sung chiết xuất quả đào tiên ở các liều lượng khác nhau đã cho tác dụng khác biệt đáng kể và có thể giúp điều trị sự nhiễm trùng Vibrio spp. Bột quả đào tiên được tôm hấp thụ, gây ra phản ứng trong tế bào hemocyte (tế bào máu của tôm) và có xu hướng tăng hoạt động thực bào. Ngoài ra, quả đào tiên làm tăng số lượng tế bào huyết cầu trong TTCT. Cụ thể: Bổ sung với liều 3,04% và 6,08% làm tăng lượng hemocyte so với liều 9,12%. Bột quả đào tiên với liều lượng 3,04% làm tăng số lượng tế bào hyaline của TTCT sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio spp.

Bổ sung vào công thức thức ăn bột quả đào tiên với liều lượng 3,04% làm tăng số lượng tế bào bán hạt và hạt so với nhóm đối chứng. Bạch cầu dạng hạt đóng vai trò bảo vệ tế bào và các tế bào lympho sản xuất nhiều bạch cầu hạt hơn các tế bào hyaline.

Kết quả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc bổ sung chiết xuất từ quả đào tiên ở mức vượt quá khả năng đáp ứng của cơ thể sẽ gây ức chế miễn dịch và phá vỡ khả năng miễn dịch của tôm.

Qua nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của việc bổ sung bột quả đào tiên vào chế độ ăn của tôm nuôi để làm tăng phản ứng miễn dịch tế bào giúp điều trị bệnh do vi khuẩn Vibrio spp gây ra trên TTCT. Liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất dao động từ 3,04 – 6,08%.

Diệu Châu

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!