Đau đầu với làng cá bè

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá nuôi của nhiều hộ dân ở làng bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt, trong khi chính họ bị xem là đã góp phần gây ô nhiễm dòng sông này.

Cá chết trắng sông, người dân mất hàng tỷ đồng

Những ngày qua, tại làng cá bè ở 2 phường Tân Mai, Thống Nhất (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nhiều người dân mất ăn mất ngủ vì cá nuôi bỗng dưng chết hàng loạt. Bè bị chết nhiều đến hơn chục tấn cá, ít cũng vài trăm ký. Trong khi đó, chính việc nuôi cá tràn lan từ làng bè khổng lồ này được cho là đã góp phần gây ô nhiễm thêm cho dòng sông Đồng Nai. Tuy nhiên, kế hoạch di dời làng bè đề ra từ hơn 10 năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Vớt bỏ hàng trăm tấn cá

Hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra cách đây khoảng gần 1 tuần. Thoạt tiên, một người ra thăm bè thì thấy cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước liền gọi báo cho những hộ xung quanh. Nhiều người nuôi cá khác cũng chung cảnh ngộ. Không thể làm gì hơn, những hộ nuôi đành phải thuê người vớt hết xác cá đem đi chôn.

Ông Trần Đức Cần, một người nuôi cá tại làng bè phường Tân Mai, cho biết lượng cá chết trong các bè của ông lên đến hơn 10 tấn,  thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Tại những hộ khác, người thiệt hại 5-7 tấn, người có lượng cá chết ít nhất cũng 300-500 kg.

Cá chết gồm các loại lăng, chép, điêu hồng…, cả lớn và nhỏ. Các hộ dân cho biết hiện tượng cá chết dù giảm dần trong vài ngày qua nhưng ước tổng thiệt hại chung cũng đã đến hơn 100 tấn.

Cá nuôi chết hàng loạt, có hộ làng bè bị thiệt hại đến hơn 10 tấn

Cá nuôi chết hàng loạt, có hộ làng bè bị thiệt hại đến hơn 10 tấn

Việc nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đoạn chảy qua TP Biên Hòa đã diễn ra hàng chục năm nay. Thỉnh thoảng, hiện tượng cá chết hàng loạt lại xảy ra nhưng lần này được xem là thiệt hại nặng nề nhất. Người nuôi cá cho rằng nguyên nhân là do nước thải đầy hóa chất từ các nhà máy đổ ra sông.

“Hai năm nay, việc nuôi cá tương đối ổn định nhưng nay bỗng xảy ra tai họa như thế này. Vì cá chết hàng loạt nên dù chưa đến dịp thu hoạch, chúng tôi phải vớt vát lượng cá còn sống đem đi bán với giá như cho, thiệt hại rất lớn”- một người nuôi cá bè than thở.

Theo Phòng Kinh tế TP Biên Hòa, hiện tượng cá chết hàng loạt từng xảy ra nhiều lần trong các năm qua, thường vào dịp cuối năm. Nguyên nhân, theo báo cáo của Phòng Kinh tế TP Biên Hòa, có thể là do sự thay đổi nguồn nước, gây ô nhiễm.

Trong khi đó, kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai tại các làng bè cho thấy nước sông đã bị ô nhiễm nặng, nhiều thông số vượt mức cho phép. “Có thể do nước thải từ các KCN và cả nước thải sinh hoạt của người dân” – phòng này nhận định.

Sẽ giải quyết rốt ráo

Làng cá bè trên sông Đồng Nai kéo dài rải rác theo các phường Tân Mai, Thống Nhất, Tam Hiệp, An Bình, Hiệp Hòa thuộc TP Biên Hòa. UBND TP Biên Hòa đã có kế hoạch giải tỏa, di dời, sắp xếp lại làng bè này từ hơn 10 năm nay để quy hoạch lại cảnh quan trên sông và giảm bớt ô nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Việc di dời đã vấp phải nhiều khó khăn. Theo kế hoạch, hạn chót di dời là cuối tháng 9/2013.

Làng cá này có hơn 800 bè cá với gần 400 hộ, nằm trên dòng chính sông Đồng Nai và sông Cái. Các phương án quy hoạch, di dời đã được vạch ra cụ thể từ nhiều năm qua nhưng người dân vẫn không đồng tình vì cho rằng kinh phí hỗ trợ không đủ để họ làm lại từ đầu ở nơi mới.

Nhiều hộ dân cho rằng chỗ di dời đến không thuận lợi cho công việc của họ như nơi cũ. Theo một cán bộ UBND TP Biên Hòa, thời gian qua, dù đã tổ chức gần 100 cuộc họp nhưng mỗi khi cơ quan chức năng đến làm việc, triển khai cụ thể thì các hộ nuôi cá đều “tránh mặt”.

Vừa qua, UBND TP Biên Hòa xác định phải giải quyết triệt để hơn. Theo đó, địa bàn phường nào để phát sinh hộ nuôi cá bè mới thì lãnh đạo phường phải chịu trách nhiệm. Phòng Kinh tế TP Biên Hòa phải tập trung xúc tiến nhanh các thủ tục liên quan để thực hiện việc giải tỏa, di dời.

“Phải làm đúng theo quy định, nếu hộ nào không chấp hành thì đành phải cưỡng chế. Sẽ giải quyết dứt điểm ngay sau Tết Nguyên đán 2014”- ông Phạm Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, nhấn mạnh.

>> Nội tạng gia cầm lềnh bềnh trên sông

Nhiều người dân sống bên sông Đồng Nai ở khu vực xã Hiệp Hòa,  TP Biên Hòa phản ánh nhiều ngày qua, họ phải chịu cảnh ô nhiễm, hôi thối vì những bao đựng nội tạng gia cầm trôi lềnh bềnh trên sông. Một số người cho biết các bao đựng nội tạng này do những chủ bè mua về làm thức ăn cho cá. Mỗi khi cho cá ăn, những người nuôi cá nấu cám trộn với nội tạng gà, vịt. Không hiểu sao, những ngày qua, những bao đựng nội tạng này lại trôi rất nhiều trên sông.

Với hơn 800 bè cá trên một đoạn sông, theo các đơn vị chức năng, chỉ riêng việc lượng thức ăn thải xuống cho cá ăn hằng ngày cũng đã đủ làm nguồn nước ô nhiễm trầm trọng.

Xuân Hoàng

nld.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!