Do đầu ra gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá nhiều loại thủy sản tại các địa phương vùng ÐBSCL như: cá rô, điêu hồng, cá thát lát, ếch, lươn, tôm… hiện giảm ít nhất từ 2.000 – 20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.
Giảm mạnh nhất là các loại vốn có giá cao như: lươn, tôm càng xanh, tôm thẻ… Giá lươn loại 1 (từ 200 gram/con trở lên) tại nhiều địa phương được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua thủy sản chỉ còn ở mức 160.000 – 170.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 180.000 đồng/kg. Giá tôm càng xanh loại 20 – 30 con/kg tại nhiều nơi chỉ còn ở mức 120.000 – 140.000 đồng/kg. Hiện giá nhiều loại tôm thẻ cũng đã giảm khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg so với trước. Giá tôm thẻ loại 100 con/kg tại nhiều nơi được nông dân bán cho thương lái chỉ còn ở mức 82.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 60 – 70 con/kg có giá 96.000 – 110.000 đồng/kg. Giá ếch nuôi tại nhiều nơi chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá 30.000 – 32.000 đồng/kg. Giá cá lóc nuôi từ mức 42.000 đồng/kg, hiện cũng giảm xuống còn khoảng 40.000 đồng/kg.
Thời gian qua, nhiều loại tôm càng xanh được bán lẻ trên thị trường với giá khá rẻ, chỉ từ 130.000 – 170.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá cá thát lát chỉ ở mức khoảng 39.000 – 40.000 đồng/kg. Dịch COVID-19 không chỉ khiến đầu ra xuất khẩu nhiều loại thủy sản bị chậm do nhiều nước giảm nhu cầu nhập khẩu mà tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng đang gặp khó khăn. Ðặc biệt, sức tiêu thụ nhiều loại thủy sản đang giảm mạnh, do nhiều chợ, nhà hàng, quán ăn tại các thành phố lớn và khu du lịch phải tạm thời đóng cửa. Việc vận chuyển hàng đi tiêu thụ giữa địa phương này với địa phương khác cũng gặp khó nên tiểu thương hạn chế lượng hàng thu mua vào tránh rủi ro, từ đó làm cho giá nhiều loại thủy sản bị giảm.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ