ĐBSCL: Đẩy mạnh hợp tác với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 26/5, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị “Hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa Đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” và công bố 6 dự án lớn của vùng Tây Nam bộ mời gọi các nhà đầu tư.

Tại hội nghị, 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL giới thiệu, cung cấp thông tin về cơ chế chính sách ưu đãi, các dự án thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch của các địa phương với doanh nghiệp, từ đó kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. 6 dự án lớn của vùng Tây Nam bộ được giới thiệu tại Hội nghị, gồm: Cảng biển Hòn Khoai; Khu kinh tế cửa khẩu Long An (quốc tế); Tuyến nối quốc lộ 91 với đường nam sông Hậu; Mở rộng Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười; Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Thuận Yên; Chế biến gạo xuất khẩu gắn với vùng lúa chất lượng cao.

ĐBSCL đẩy mạnh hợp tác với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc phát biểu tại Hội nghị

Theo Sở Công thương Hà Nội, trong những năm qua, Hà Nội đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm của các tỉnh ĐBSCL. Năm 2015, Hà Nội giúp ĐBSCL tiêu thụ 105 tấn hành tím và sẽ hỗ trợ tiêu thụ trong thời gian tới. Cùng đó, tổ chức hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2015 với sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng đặc sản thuộc 13 tỉnh, thành phố vùng Tây Nam bộ.

Đồng thời, ký biên bản hợp tác phát triển nông nghiệp, xúc tiến thương mại nông nghiệp với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long… Trên 100 dòng sản phẩm nông sản an toàn có mặt tại thị trường Hà Nội, được người tiêu dùng đánh giá cao. Về lĩnh vực du lịch, Hà Nội và ĐBSCL cũng có nhiều hoạt động kết nối, ký kết để quảng bá, xúc tiến giữa các bên, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực…

Tham dự Hội nghị, ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc đã giới thiệu về mô hình “Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà màng” của Tập đoàn. Ông cho biết: Là đơn vị dẫn đầu trong thị trường tôm giống, Tập đoàn Việt – Úc với khát vọng “Nâng tầm tôm Việt” luôn trăn trở để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho ngành thủy sản. Một giải pháp mà Tập đoàn đưa ra đó là hình thành Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao. Với mô hình này, Tập đoàn tự tin đáp ứng được tôm chất lượng cao và sản lượng ổn định, từ đó khẳng định được thương hiệu con tôm Việt – Úc trên thị trường tôm trong nước và quốc tế.

Nhân dịp này, Tập đoàn Việt – Úc cũng giới thiệu về Khu du lịch sinh thái Việt Úc – Hậu Giang với diện tích trên 145 ha do Tập đoàn đầu tư, dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

>> Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ: ĐBSCL có rất nhiều tiềm năng phát triển, đóng góp hơn 90% sản lượng gạo, 70% sản lượng trái cây, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước. Hợp tác đầu tư giữa ĐBSCL, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các địa phương.

Nguyệt Nga

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!